Home/Video/Không may cho Trung Quốc khi là nước láng giềng của Nhật Bản
VideoThế Giới

Không may cho Trung Quốc khi là nước láng giềng của Nhật Bản

Tôn Tử, một nhà quân sự lỗi lạc của Trung Quốc sống vào cuối thời Xuân Thu đã nói trong cuốn tuyệt tác binh thư “Binh pháp tôn tử” của mình rằng: “Trăm trận trăm thắng, không phải là tướng giỏi nhất trong những tướng giỏi. Không đánh mà khuất phục được địch, đó mới là tướng giỏi nhất trong những tướng giỏi.”

Có thể thấy, từ hàng nghìn năm trước, nhà binh pháp hàng đầu thế giới Tôn Tử đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách ngoại giao trong đấu tranh chính trị. Ông cho rằng nếu có thể vận dụng mưu lược và các biện pháp ngoại giao để giành thắng lợi thì mới là thượng sách.

Chiến thuật của bậc thầy Tôn Tử không chỉ đúng từ ngàn xưa, mà còn đúng cho đến tận hoàn cảnh ngày nay. Nhật Bản đã vận dụng chiến thuật này rất tốt bằng cách thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước khác để chống lại ĐCSTQ khi “người bạn láng giềng này” ngày càng hung hăng và ngang ngược trong khu vực.

Đề cập đến Trung Quốc, nước này đã có những căng thẳng và xung đột về quyền sở hữu với một loạt các nước khác, như xung đột với Đài Loan ở vùng biển Đài Loan, tranh chấp với Việt Nam trên khu vực Biển Đông và tranh chấp với Philippines ở khu vực Đá Ba Đầu.

Hiển nhiên, đối với nước láng giềng Nhật Bản, Trung Quốc cũng không ngoại lệ, hai nước này đang có tranh chấp ở biển Hoa Đông, vùng hải phận gần quần đảo mà phía Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư còn phía Nhật Bản gọi là quần đảo Senkaku.

Vậy thì Nhật Bản làm thế nào để “đánh lại” người láng giềng khổng lồ Trung Quốc hung hăng và ngang ngược của mình?

Nhà bình luận chính trị Wang He đã chia sẻ quan điểm của mình về các chiến lược ngoại giao của Nhật Bản để kiềm chế ĐCSTQ như sau:

Thứ nhất, củng cố mối quan hệ Nhật Bản – Hoa Kỳ

Vào ngày 25/9/2020, thủ tướng Nhật Bản là Shinzo Abe, một trong những nhân tài nắm quyền lâu dài với tầm nhìn xa trông rộng, đã đích thân đến New York để thiết lập quan hệ cá nhân và thúc giục tổng thống Trump đối đầu với ĐCSTQ.

Thủ tướng Nhật Bản kế nhiệm sau này là ông Yoshi Hide su ga

cũng đã trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được tân tổng thống Joe Biden đón tiếp tại Nhà Trắng.

Thứ hai, thành lập Bộ tứ kim cương, nhấn mạnh quan hệ hợp tác quân sự song phương, đối đầu với ĐCSTQ.

Thủ tướng Nhật Bản là Shin zo Abe chính là người khởi xướng thành lập của Bộ tứ kim cương gồm 4 nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ vào năm 2007.

Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài trước khi bộ tứ kim cương phát triển thành một phiên bản NATO ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, nhưng không thể phủ nhận những nỗ lực ngoại giao của Nhật Bản nhằm hình thành một liên minh mạnh mẽ chống lại sự bành trướng của ĐCSTQ.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng tập trung phát triển hợp tác quan hệ song phương với các nước khác như Úc, Mỹ và Ấn Độ.

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu mối quan hệ Nhật – Australia.

Tháng 11 năm 2020, thủ tướng Australia là ông Scott Morrison đến thăm Nhật Bản và một thỏa thuận chiều sâu của Nhật Bản với Australia đã hình thành. Một số phương tiện truyền thông đã mô tả thỏa thuận này là “hiệp ước quốc phòng đột phá”.

Trước đó, hai nước đã ký kết một loạt các thỏa thuận hợp tác như: Thiết lập cơ chế đàm phán “2 + 2” giữa các bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng năm 2007; Hiệp định an ninh tình báo được kí kết năm 2012; thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng được ký năm 2014.

Bây giờ, chúng ta hãy nhìn lại mối quan hệ song phương Nhật Bản với Ấn Độ.

Ấn Độ là quốc gia thứ ba sau Mỹ và Australia có thỏa thuận an ninh với Nhật Bản. Năm 2008, Nhật Bản và Ấn Độ đã ký kết “Tuyên bố chung về hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Ấn Độ” nhằm tăng cường trao đổi quân sự.

Tháng 9 năm 2014, Nhật Bản đã thành công khi thiết lập được quan hệ “Đối tác chiến lược và toàn cầu đặc biệt” với Ấn Độ, trong khi nước này chỉ có quan hệ như vậy với Nga.

Vào ngày 30 tháng 11 năm 2019, tại New Delhi, Đối thoại Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Ấn Độ-Nhật Bản (2 + 2) đã được thiết lập.Vào tháng 11 năm 2020, Nhật Bản và Ấn Độ lại đạt được thỏa thuận quân sự mới, cho phép hai nước tiếp cận căn cứ quân sự của nhau.

Tất nhiên, trong danh sách thiết lập quan hệ ngoại giao của Nhật Bản với các nước trên thế giới, không thể thiếu những cường quốc về kinh tế và quân sự như Anh, Pháp, Đức.

Đáng chú ý nhất trong số đó là Đức, một nước luôn ôn hòa với ĐCSTQ và chính quyền của thủ tướng đức An-ge-la Mác-kel thậm chí còn được các đối tác phương Tây gọi là “chính quyền thân Trung Quốc”. Tuy nhiên, theo thời gian, Đức cũng đã nhanh chóng thay đổi quan điểm và chính sách của nước này đối với ĐCSTQ.

Vào đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình, thủ tướng Nhật Bản là ông Shinzo Abe đã tích cực phát triển mối quan hệ ngoại giao, tăng cường hợp tác quân sự với Đức. Tháng 7 năm 2017, ông đã ký một thỏa thuận phát triển chung về thiết bị và công nghệ Quốc Phòng. Ông cũng đã ký kết thỏa thuận tương tự với hàng loạt các quốc gia khác trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ, Philippines, Anh, Pháp và Ý.

Sự mềm dẻo và linh hoạt trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản đã khiến ĐCSTQ hết sức cảnh giác. Tuy nhiên, với bản tính hung hăng và ngang ngược, bất cứ hành động đe dọa hoặc can thiệp nào của ĐCSTQ càng khiến các nỗ lực ngoại giao của Nhật Bản trở nên suôn sẻ.

Người dân Nhật Bản từng khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ về phẩm chất đáng quý, ngay cả với địa vị là một quốc gia, đất nước này cũng khiến nhiều quốc gia khác kính nể. Một trong những đặc điểm của quốc gia này là, mặc dù ít khi đặt ra các mục tiêu quốc gia, nhưng một khi mục tiêu đã được đặt ra, thì Nhật Bản sẽ nỗ lực lâu dài để thúc đẩy mục tiêu đạt được hiệu quả.

Nhà báo Kat-su ji Na-ka-za-wa, biên tập viên cấp cao tại Nik-   kei cho biết, ĐCTQ hiện đang bị “khóa chặt” trong hàng loạt các vấn đề từ nhiều nước khác trên thế giới như:

  • Cuộc đối đầu gay gắt với chính quyền Trump về Biển Đông, Hồng Kông, Đài Loan.
  • Mối quan hệ với Úc đã xấu đi;
  • Cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ đã chứng kiến ​​những chết chóc đầu tiên sau 45 năm;
  • Mối quan hệ với Canada đang căng thẳng do các vấn đề liên quan đến công t Huawei;
  • Mối quan hệ xấu đi đối với Cộng hòa Séc, khi một chính trị gia của Séc này tỏ thái độ thân tình với Đài Loan.
  • Ngay cả một cường quốc vốn có mối quan hệ tốt từ lâu với ĐCSTQ là Đức, dường như cũng đã thay đổi lập trường của mình, thể hiện qua việc lần đầu tiên Đức tham gia “chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Có thể nói, thật không may cho ĐCSTQ, khi nước này trở thành nước láng giềng của Nhật Bản. Bởi vì một khi Nhật Bản đã nhận ra bản chất của ĐCSTQ, quyết tâm đối phó với mối đe dọa đến từ ĐCSTQ của Nhật Bản mặc dù có thể còn nhiều khó khăn nhưng không phải là bất khả thi.

 

Biên Tập: Kiên Tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.