Home/Thế Giới/Hai đảng tại Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cấm nhập khẩu hàng hóa Tân Cương
Thế GiớiGiải trí

Hai đảng tại Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cấm nhập khẩu hàng hóa Tân Cương

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư (14/7/2021) đã thông qua Đạo luật Phòng chống Lao động Cưỡng bức của người Uyghur, cấm tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Tân Cương, Trung Quốc . Đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm trừng phạt các hành vi vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh. Các quan chức Hoa Kỳ lên án chính phủ Trung Quốc tiếp tục tội ác chống lại loài người và diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương .

Dự luật được cả hai bên tại Thượng viện thông qua mà không bị phản đối sẽ chuyển nghĩa vụ chứng minh cho nhà nhập khẩu để chứng minh rằng không có lao động cưỡng bức. Theo ” Đạo luật thuế quan năm 1930 “, trừ khi được chính quyền Hoa Kỳ chứng nhận là không bị lao động cưỡng bức, nếu không, tất cả các sản phẩm được sản xuất ở Tân Cương đều sử dụng lao động cưỡng bức và việc nhập khẩu tất cả các sản phẩm của Tân Cương sẽ bị cấm . Do đó, miễn là có bằng chứng hợp lý về việc có lao động cưỡng bức, việc nhập khẩu sản phẩm sẽ bị cấm.

Nếu dự luật được Hạ viện thông qua một lần nữa và các phiên bản của hai viện được hài hòa, nó có thể được gửi đến Nhà Trắng và được Biden ký thành luật. Hiện chưa rõ khi nào Hạ viện sẽ thông qua dự luật này.

Hành động này do Thượng nghị sĩ Dân chủ Mo Keli ( Jeff Merkley ) và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rubio (Marco Rubio) cùng phát động, họ kêu gọi Hạ viện nhanh chóng hành động.

Trong một tuyên bố , Rubio nói với các công ty ở Bắc Kinh và trên toàn thế giới: “Chúng tôi sẽ không làm ngơ trước những tội ác tiếp tục chống lại loài người của ĐCSTQ , và chúng tôi sẽ không cho phép các công ty có được thẻ miễn phí để thu lợi từ những lạm dụng khủng khiếp này.”

Trong một tuyên bố, Merkley nói: “Không một công ty Mỹ nào được hưởng lợi từ những vụ lạm dụng này. Không người tiêu dùng Mỹ nào vô tình mua các sản phẩm từ lao động nô lệ.”

Theo Reuters, các trợ lý của các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa kỳ vọng dự luật này sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại Hạ viện, vì Hạ viện đã thông qua các dự luật tương tự gần như nhất trí vào năm ngoái.

Vào tháng 9 năm ngoái, Hạ viện trước đó đã thông qua “Luật Phòng chống Cưỡng bức Lao động Duy Ngô Nhĩ” với đa số 406 đến 3 áp đảo, nhưng cho đến khi Quốc hội hết hạn, dự luật này đã không đạt được tiến bộ trong Thượng viện lúc bấy giờ.

Vào tháng 4 năm nay, các thành viên của cả hai đảng trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã thông qua “Luật Phòng chống Cưỡng bức Lao động Duy Ngô Nhĩ” mà không bị phản đối. Phiên bản Hạ viện của dự luật này do Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Jim McGovern và Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Smith (Chris Smith) cùng đưa ra.

Dự luật này sẽ đi xa hơn các biện pháp hiện hành đã được thực hiện. Để đảm bảo sự an toàn của các chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ và chống vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ, Washington đã thực hiện một số biện pháp, trong đó có phát hành một vấn đề để Tân Cương ‘s cà chua, bông và một số sản phẩm năng lượng mặt trời. cấm.

Hôm thứ Ba (13/7), chính quyền Biden đã gia tăng các biện pháp trừng phạt và đưa ra cảnh báo nhằm cảnh báo các công ty nên cẩn thận rằng ngay cả khi hoạt động kinh doanh của họ chỉ được kết nối gián tiếp với mạng lưới giám sát Tân Cương , họ có thể vi phạm luật pháp Mỹ.

Hôm thứ Năm (15/7), Gao Feng, người phát ngôn của Bộ Thương mại Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã bày tỏ sự “kiên quyết phản đối” cách tiếp cận của Mỹ trong một cuộc họp báo thường kỳ. Ông dứt khoát phủ nhận rằng ĐCSTQ vi phạm nhân quyền và cưỡng bức lao động ở Tân Cương , đồng thời tuyên bố rằng những gì Hoa Kỳ nói là “hoàn toàn không phù hợp với sự thật”, ảnh hưởng đến an ninh và sự ổn định của chuỗi cung ứng và gây bất lợi cho sự phục hồi của hai bên. các quốc gia và nền kinh tế toàn cầu.

Tố Như- Theo soundofhope

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *