Home/Sức Khỏe/Hai cách xua đuổi bệnh dịch đặc biệt của cổ nhân
Sức Khỏe

Hai cách xua đuổi bệnh dịch đặc biệt của cổ nhân

Thời cổ đại đã từng xảy ra  những trận ôn dịch cho nên trong sử sách  cũng đều ghi chép lại các phương pháp cổ nhân sử dụng để phòng chống các loại ôn dịch, xua đuổi tà khí, trong đó có những cách làm có phần đặc biệt. Dưới đây là hai phương pháp như vậy.

Dùng hương liệu để trị bệnh

Cổ nhân cho rằng bệnh là do tà khí bên ngoài xâm nhập qua đường miệng và mũi, nếu hít được mùi thuốc qua miệng và mũi thì cũng có thể  mang lại một số hiệu quả phòng bệnh và bồi bổ cơ thể nhất định.

Sách “Hoàng Đế nội kinh”, “Ôn bệnh điều biện”, “Thiên kim yếu phương”, “Thương hàn luận” đều có truyền lại phương pháp của cổ xưa  chính là dùng huân hương (mùi hương thơm) để phòng dịch bệnh. Trong “Thái bình thánh huệ phương” có ghi chép về nhiều loại hương liệu phòng dịch.

Trong “Sơn hải kinh” có chép lại rằng: Thời Hán Vũ Đế tại vị, ở phía Bắc của núi Côn Lôn có một con sông, bởi vì sức nước  nâng lên quá yếu, thuyền không thể qua lại, nên con sông này được người ta gọi là Nhược Thủy. Có một quốc gia ở phía Tây tên là Đại Nguyệt Thị từng phái người đi một con thuyền đặc biệt tên là “Mao Xa”, vượt qua sông Nhược Thủy đến triều đình Tây Hán cống  nạp ba quải hương liệu. Loại hương liệu này từ bề ngoài mà trông giống như tảo, to như trứng của chim loan. Bởi vì  thời điểm ấy thành Trường An đang xảy ra ôn dịch, trong cung có rất nhiều người bị nhiễm và chết, vì thế sứ giả yêu cầu tất cả mọi người đốt hương liệu ấy để  xua đuổi khí bệnh. Sau khi đốt hết số hương liệu ấy, những người nhiễm bệnh trong cung dần dần hồi phục chuyển nguy thành an, không lâu sau thì khỏi hẳn. Mùi hương của loại hương liệu này bay ra trăm dặm, nhiều ngày sau còn vẫn chưa tan hết.

Trong “Bác vật chí” ghi chép lại, những người bị dịch bệnh mà chết chưa quá ba ngày, ngửi được hương khí này  thì vẫn còn cơ hội có thể sống lại. Trong “Hài nội thập châu ký” cũng  ghi lại rằng những người ở cách xa trăm dặm, ngửi được hương khí này bay đến liền có thể tỉnh dậy. Sử sách ghi chép loại hương này là do nước Nguyệt Chi ở Tây Vực tiến cống triều đình nhà Hán, được gọi là “Phản hồn hương”.

Ngoài đốt hương liệu, cổ nhân còn dùng túi hương mang theo bên mình. Túi hương không chỉ có tác dụng tạo ra mùi thơm mà còn có tác dụng  xua đuổi  tà khí ngăn ngừa phòng dịch. Túi hương là vật thường thấy thời cổ đại, thông thường nó được buộc ở bên hông, trên màn hoặc trên xe. Trong cuốn “Bão phác tử” viết rằng, bộ tộc Hoàng Đế xảy ra đại ôn dịch. Hoàng Đế nghe nói Quảng Thành Tử y đạo cao minh nên đã đến xin cách trị dịch bệnh. Quảng Thành Tử dùng túi đựng hùng hoàng và cho Hoàng Đế đeo bên thân, kết quả là  đẩy lùi được dịch bệnh.

Trừ ác khí, bảo hộ chính khí

Trong “Hoàng Đế nội kinh” có  ghi lại rằng: “Chính khí tồn nội, tà bất khả kiền, tà chi sở thấu, kỳ khí tất hư”, “Tà chi sở tấu, kỳ khí tất hư”, tức là một khi nhân thể có chính khí cường thịnh thì tà khí không thể dám xâm nhập được vào cơ thể, cũng sẽ không sinh ra bệnh tật. Còn tà khí sở dĩ có thể xâm nhập vào thân thể thì nhất định là do chính khí đã cạn kiệt rồi. Cho nên, bảo hộ chính khí, không chịu sự quấy nhiễu của tà khí thì sẽ nâng cao khả năng kháng lại bệnh dịch.

Vậy chính khí  sinh ra từ đâu? Thi nhân Văn Thiên Tường triều đại Nam Tống khi bị quân Nguyên bắt làm tù binh ông đã ở trong ngục viết tác phẩm “Chính khí ca”. Trong đoạn mở đầu ông đã nói về hoàn cảnh viết bài thơ, Văn Thiên Tường viết: “Bỉ khí hữu thất, ngô khí hữu nhất, dĩ nhất địch thất, ngô hà hoạn yên! Huống hạo nhiên giả, nãi thiên địa chi chính khí dã” (Tạm dịch: Khí của người có bảy, khí của ta có một, lấy một địch bảy, ta có gì lo đâu! Huống hồ khí hạo nhiên, đó là chính khí của trời đất). Ý của tác giả là mặc dù đối phương có bảy loại khí nhưng đều là uế khí, tà khí thì chỉ cần dùng một loại chính khí này thôi là có thể địch lại được bảy loại tà khí kia, chẳng có gì phải lo lắng cả.

Hơn nữa “Thiên địa hữu chính khí, tạp nhiên phú lưu hình”, khí cương trực to lớn chính là chính khí hào hùng trong trời đất. “Hạ tắc vy hà nhạc, thượng tắc vy nhật tinh. Ư nhân viết hạo nhiên, Bái hồ tắc sương minh”, dưới là sông núi, trên là mặt trời và các vì sao, đều do chính khí mà hội tụ, ở nhân gian, đó chính là chính khí cuồn cuộn của con người.

Bởi vậy nếu một người lúc nào cũng mang trong tâm sự thiện lương và bình thản, ôn hòa, một thân đầy chính khí thì bất kỳ tà khí nào cũng không dám bén mảng đến gần.

 Nguồn sống đẹp

Quang Minh 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *