Home/Sức Khỏe/Hạ huyết áp nguy hiểm thế nào? Cách phòng ngừa
Chóng mặt
Sức Khỏe

Hạ huyết áp nguy hiểm thế nào? Cách phòng ngừa

Bạn đã bao giờ trải qua hiện tượng này trong đời chưa? Khi đi vệ sinh, ngủ dậy hoặc sau khi ngồi xổm một lúc lâu, bạn đột nhiên đứng dậy và “ trước mặt tối sầm lại”. Tôi tin rằng hiện tượng này ít nhiều bạn đã gặp phải, và có nhiều giả thuyết khác nhau về nguyên nhân, theo bạn thì nguyên nhân nào là chính xác?

Nhiều người có xu hướng nhầm lẫn giữa hạ đường huyết , hạ huyết áp và thiếu máu, nghe giống như các bệnh.

Nhưng đúng là các triệu chứng của chúng khác nhau:

Huyết áp thấp : khi đứng dậy đột ngột, chóng mặt , mắt đen , thậm chí ngất xỉu , ngã

Hạ đường huyết : hồi hộp , run tay , vã mồ hôi, da xanh xao , chóng mặt, khó chịu, ngất xỉu cũng có thể xảy ra trong trường hợp nặng

Thiếu máu : Các triệu chứng tương tự như hạ đường huyết , nhưng không xảy ra đột ngột và có thể tồn tại trong thời gian dài như chóng mặt, suy nhược, da xanh xao, v.v.

Đó là hạ huyết áp mà gây ra làm đen của bạn đôi mắt khi bạn đứng dậy . Nó được gọi là ” trực giao hạ huyết áp ” là chính xác . Có hại cho cơ thể con người? Hãy để tôi nói với bạn hôm nay

Hạ huyết áp thế đứng là gì?

Tờ “Jingyitong” cho biết khi một người đột ngột đứng lên từ trạng thái ngồi xổm hoặc nằm, do tác động của trọng lực, máu sẽ chìm xuống và lưu lại ở chi dưới và các bộ phận khác bên dưới trong một thời gian ngắn, dẫn đến huyết áp giảm nhẹ.

Cơ thể con người khỏe mạnh sẽ kịp thời điều chỉnh huyết áp thông qua phản xạ thần kinh làm tăng huyết áp nhanh chóng để đảm bảo cung cấp đủ máu lên “não” ở thời điểm cao nhất.

Tuy nhiên, một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, bệnh tật và ảnh hưởng của thuốc, có thể khiến các cơ quan thụ cảm thần kinh của một số người xuất hiện “đờ đẫn” hoặc “không phối hợp”, và huyết áp sẽ tăng chậm.

Nó làm cho huyết áp tiếp tục giảm, gây ra hiện tượng “thiếu máu cục bộ” trong não trong một thời gian ngắn, dẫn đến chóng mặt, đen mắt và các triệu chứng hạ huyết áp khác . Đây là hạ huyết áp thế đứng .

Về mặt y học, chúng tôi xác định rằng trong vòng 3 phút sau khi cương cứng, huyết áp tâm thu giảm ít nhất 20mmHg, huyết áp tâm trương giảm ít nhất 10mmHg và các triệu chứng rõ ràng như chóng mặt và choáng váng có thể được chẩn đoán là hạ huyết áp thế đứng .

Tác hại của hạ huyết áp thế đứng là gì?

Đối với những người trẻ tuổi, nếu hiện tượng này chỉ thỉnh thoảng xảy ra thì hầu hết không nghiêm trọng, chỉ cần chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ.

Đối với người cao tuổi, xác suất và mức độ nghiêm trọng của hạ huyết áp thế đứng sẽ tăng lên đáng kể. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây té ngã , ngất xỉu, tăng nguy cơ tàn tật, thậm chí làm tăng nguy cơ cấp cứu như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Những  người sau nếu thường xuyên xảy ra hiện tượng này thì bạn cần phải cẩn thận:

1. Trên 65 tuổi, nhất là những người mắc bệnh mãn tính (như cao huyết áp) và người già yếu.

2. Bệnh nhân tiểu đường (đặc biệt là những người bị bệnh thần kinh), bệnh Parkinson và một số bệnh thần kinh khác.

3. Người bệnh sử dụng thuốc lợi tiểu, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị bệnh Parkinson trong thời gian dài.

Đối với những bệnh nhân cao huyết áp đã sử dụng thuốc hạ huyết áp trong thời gian dài, nếu thường xuyên xảy ra tình trạng tụt huyết áp tư thế đứng thì không hay chút nào! Nên đến gặp bác sĩ để kịp thời điều chỉnh thuốc, không nên tự ý dừng thuốc nếu không có thể phản tác dụng.

Tôi nên làm gì nếu xảy ra hạ huyết áp thế đứng ?

Người già huyết áp thấp có nguy cơ bị té ngã , vậy khi ngủ dậy xuất hiện tình trạng chóng mặt, mắt thâm quầng phải làm sao?

Chóng mặt, mắt thâm quầng , hãy nhớ 3 điểm:

1. Giữ chặt bức tường bên cạnh bằng tay càng nhiều càng tốt để tránh ngã và chấn thương.

2. Ngồi hoặc nằm lại, thư giãn một lúc rồi từ từ đứng dậy.

3. Trong trường hợp bị ngã hoặc ngất xỉu , tốt nhất bạn nên đến bệnh viện khám sau khi tỉnh dậy để đề phòng.

Người cao tuổi cũng cần lưu ý một số thói quen sinh hoạt, vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh hạ huyết áp tư thế đứng ?

Để ngăn ngừa hạ huyết áp thế đứng , hãy thực hiện 5 điểm:

1. Sau khi ngủ dậy, nằm ngửa 1 phút, sau khi đứng dậy, hạ chân xuống 1 phút, đứng cạnh giường 1 phút, sau đó di chuyển từ từ.

2. Sau khi sử dụng thuốc hạ huyết áp, việc thức dậy đi tiểu đêm rất dễ gây hạ huyết áp tư thế đứng.

3. Khi ngồi vệ sinh quá lâu lúc đứng dậy càng chậm càng tốt.

4. Sau bữa ăn cũng là thời gian cao điểm của bệnh tụt huyết áp, nên nghỉ ngơi một lúc rồi mới đi lại.

5. Luôn uống nhiều nước để tránh đổ mồ hôi nhiều và tắm nước nóng.

Nhật Nguyệt-  nguồn oundofhope.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *