Home/Thế Giới/Giải mã “siêu vũ trụ ảo” của Meta
Giải mã "siêu vũ trụ ảo" của Meta
Thế GiớiKinh Tế

Giải mã “siêu vũ trụ ảo” của Meta

Gần đây, khi Mark Zuckerberg thông báo rằng Facebook đã đổi tên thành Meta, khái niệm “Meta Universe” (Vũ trụ Meta ” hay “Siêu vũ trụ”) trở nên thu hút sự quan tâm của thế giới. Hãy cùng các chuyên gia giải mã “siêu vũ trụ ảo” của Meta để nhận diện nó là “giấc mơ thiên đường” hay là một cơn ác mộng?

Mark Zuckerberg tin rằng “Meta Universe” là biên giới tiếp theo và sẽ là nền tảng xã hội của tương lai, và những gì Facebook sẽ làm tiếp theo là tập trung vào sự phát triển của “Meta Universe”.

Khác với các trò chơi trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội hiện tại, “Meta Universe” là một không gian ảo được chia sẻ có đặc điểm là nhập vai. Ví dụ: hai người bạn ở Hồng Kông và Đài Loan có thể vào cùng một nhà hàng ảo và thưởng thức đồ ăn cùng nhau sau khi đeo kính VR.

Trong thế giới ảo này , con người không chỉ có thị giác, thính giác mà còn có xúc giác, khứu giác và vị giác, giống như trong thế giới thực. Nhưng những cảm giác này là giả và ảo. Vậy “Meta Universe” chính xác là gì? Nó sẽ mang lại tác động gì cho nhân loại?

Zuckerberg thúc đẩy việc xây dựng “Vũ trụ Meta”

Theo quan điểm của Zuckerberg, việc không thể mang lại cho mọi người cảm giác “người kia đang ở bên cạnh tôi” là sự thiếu sót của công nghệ ngày nay. “Siêu vũ trụ” mà Zuckerberg muốn tạo ra là một nền tảng xã hội nhập vai và cụ thể hơn, nơi mọi người có thể tham gia trải nghiệm chứ không chỉ là người ngoài cuộc.

Tham vọng chiến lược của Zuckerberg không chỉ thể hiện qua việc đổi tên Facebook mà còn cho biết tổng chi tiêu của công ty trong năm tới có thể tăng thêm 27 tỷ đô la Mỹ và nó sẽ được sử dụng để đầu tư vào cơ sở hạ tầng mạng, trung tâm dữ liệu, v.v. Các khoản chi sẽ tăng gần 80%. Zuckerberg thậm chí còn có mục tiêu cụ thể hơn, đó là làm sao để số lượng người dùng “Meta Universe” đạt 1 tỷ người, và quy mô thương mại kỹ thuật số đạt hàng trăm tỷ USD.

Trên thực tế, Zuckerberg đã đầu tư và mở đường cho sự phát triển của “Meta Universe” từ lâu. Năm 2014, Facebook mua lại công ty thực tế ảo Oculus với giá 2 tỷ USD, năm 2019, Facebook cho ra mắt kính thực tế ảo Oculus Quest đầu tiên, đồng thời cho ra mắt Oculus Quest thứ 2 vào tháng 9 năm 2020. Tính đến quý I năm 2021, Facebook đã bán được hơn 4,6 triệu chiếc kính Oculus.

Vào tháng 8/2021, Facebook đã phát hành phiên bản Beta công khai của Horizon Workroom, sau khi đeo kính thực tế ảo Oculus Quest 2, người dùng có thể vào văn phòng ảo làm ảnh đại diện, sau đó vừa họp vừa nhìn vào màn hình máy tính.

Vào tháng 9/2021, Facebook đã hợp tác với công ty kính Ray-Ban để cho ra mắt chiếc kính thông minh đầu tiên, loại kính này cho phép người dùng nghe nhạc, trả lời cuộc gọi, chụp ảnh và chia sẻ thông tin này trên các nền tảng của hãng.

Vào giữa tháng 10, Zuckerberg cũng đề cập rằng để thúc đẩy sự phát triển và thành lập “Meta Universe”, anh đã lên kế hoạch tuyển dụng 10.000 nhân viên ở châu Âu trong 5 năm tới, tương đương 1/6 tổng số nhân viên trên Facebook. .

Từ những bước đi này, có thể đánh giá việc xây dựng “ Vũ trụ meta” (Meta Universe) của Zuckerberg là đầy tham vọng có chủ đích.

“Meta vũ trụ” (Meta Universe) là gì?

Vậy ” Meta Universe” chính xác là gì? Thuật ngữ này ban đầu xuất phát từ một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Mỹ “Avalanche” năm 1992, của tác giả Neil. Stephenson. Đại ý của thuật ngữ này là trong thế giới trực tuyến chia sẻ, người dùng có thể tương tác, thậm chí sống và làm việc trong thế giới ảo.

Trong cuốn tiểu thuyết Avalanche, một thế giới trực tuyến song song với thế giới thực của chúng ta được tạo ra, và trong thế giới thực, những người bị cô lập vì khoảng cách không gian có thể giao tiếp và giải trí thông qua hình đại diện của họ.

Tác giả của cuốn tiểu thuyết đã tạo ra một thực tế ảo gọi là “Metaverse”, từ này được ghép từ “Meta” và “Universe”, có nghĩa là vượt ra ngoài vũ trụ và là một không gian kỹ thuật số ba chiều kết nối chặt chẽ với xã hội thực.

Trong cuốn tiểu thuyết có mô tả rằng khi bước vào “Vũ trụ Meta”, hình đại diện của mọi người có thể là bất cứ thứ gì họ thích. Nó có thể là khỉ đột hoặc rồng phun lửa. Điều này phụ thuộc vào máy tính của bạn. Cấu hình của thiết bị để hỗ trợ nó. Ngay cả khi bạn vừa thức dậy trong thực tế, ảnh đại diện của bạn vẫn có thể được mặc đẹp và chỉnh tề.

Không gian ảo của “Meta Universe” duy trì mức độ đồng bộ và liên lạc cao với xã hội thực. Mọi người trong thực tế có thể nhập thời gian và không gian ảo dưới dạng “hình đại diện kỹ thuật số” và có được trải nghiệm gần với thực nhất có thể. Người dùng có thể giải trí, giao lưu, tiêu dùng, kiếm tiền, và thậm chí say mê trong “Vũ trụ Meta”, giống như họ đang ở trong thế giới thực.

Nhiều tiểu thuyết và phim khoa học viễn tưởng đã mô tả câu chuyện về những con người bước vào thế giới ảo, nổi tiếng hơn cả là “The Matrix” và “Number One Player”. Trong bộ phim “Number One Player” ra mắt năm 2018, có đề cập rằng để thoát khỏi sự hỗn loạn của thế giới thực, nhiều người đã đeo tai nghe VR để đến thế giới ảo khác và tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Hiện tại, “Vũ trụ Meta” mà Zuckerberg đang xây dựng dường như rất giống với ý tưởng “Ready Player One” Tuy nhiên, không chỉ Facebook mà các ông lớn Internet khác cũng đã bắt đầu hành động.

Các Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nắm bắt “Siêu vũ trụ”

Chẳng hạn như Apple, vào tháng 5/2020, cũng đã chi 100 triệu USD để mua lại công ty thực tế ảo NextVR, và cũng đang tích cực thiết kế kính thực tế ảo, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm sau.

Vào tháng 3 năm nay, Microsoft cũng đã mua lại ZeniMax Media, một công ty trò chơi điện tử, với giá 7,5 tỷ USD. Microsoft là công ty đang sở hữu mảng kinh doanh máy chơi game Xbox, tập đoàn này cũng đã tung ra tai nghe thực tế ảo của riêng mình.

Một số gã khổng lồ Internet lớn ở Trung Quốc như Tencent cũng là tín đồ của “Meta Universe”. Một thống kê cho thấy chỉ trong nửa đầu năm nay, Tencent đã đầu tư vào 43 công ty game. Ngoài ra còn có ByteDance, vào tháng 4/2021, hãng này đã đầu tư gần 100 triệu nhân dân tệ vào nhà phát triển game “Meta Universe” – Code Qiankun.

Nói cách khác, một lượng lớn “tiền nóng” đang đổ vào “Meta Universe”. Chỉ riêng trong tháng 6/2021, đã có 27 thương vụ mua bán và sáp nhập tài trợ trong lĩnh vực VR / AR / AI của Trung Quốc.

Một nhà phân tích từ Jefferies, một công ty dịch vụ tài chính, đã đề cập rằng mọi người sẵn sàng chi hơn 80 tỷ đô la Mỹ cho hàng hóa ảo mỗi năm cho các trò chơi điện tử và tin rằng tiềm năng thị trường của “Meta Universe” có thể rất, rất lớn. . ”

IDC, một tổ chức tư vấn nổi tiếng, dự báo trong năm 2021, các sản phẩm thực tế ảo VR trên toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 46,2% so với cùng kỳ năm trước, và sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh trong vài năm sau đó. Tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hàng năm từ năm 2020 đến năm 2024 sẽ là khoảng 48%.

Vào ngày 10/3/2021, Roblox, được biết đến với tên gọi công ty trò chơi “Meta Universe”, đã cập bến Sở giao dịch chứng khoán New York thông qua hình thức niêm yết trực tiếp. Vào ngày đầu tiên, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng 54,4% và giá trị thị trường của nó vượt quá 40 đô la Mỹ. tỷ, gấp 10 lần mức định giá của công ty một năm trước.

“Siêu vũ trụ” do các doanh nghiệp khoa học và công nghệ kiểm soát

Có thể thấy, thị trường tiềm năng của “Meta Universe” thu hút các ông lớn công nghệ toàn cầu tranh nhau đầu tư, nhưng liệu “Meta Universe” có thực sự hứa hẹn trong tương lai?

Ý kiến chuyên gia cho rằng nếu khả năng tương tác nền tảng đạt được, thì “Siêu vũ trụ” có thể sẽ được độc quyền bởi một nhà cung cấp dịch vụ duy nhất về tất cả nguyên liệu, chuỗi cung ứng, sản xuất và phân phối, điều này sẽ tạo thành một lỗ đen vô tận của sự tiêu thụ.

Ngoài ra, Bergst cũng đặt câu hỏi rằng nếu công chúng từ bỏ thực tế và sử dụng “vũ trụ meta” để giải quyết tất cả các vấn đề xã hội, kinh tế và chính trị, thì các công ty công nghệ cao này sẽ kiểm soát mọi thứ. Ông tin rằng ẩn giấu đằng sau “Vũ trụ Meta” là tham vọng to lớn của các công ty công nghệ này.

Andrew, người sáng lập tổ chức nghiên cứu Think of X. Andrew Orlowski cũng đăng một bài báo chỉ trích việc các công ty công nghệ nhiệt tình với thế giới ảo ba chiều thực chất là tư duy “Transhumanism”, tức là nâng cao tinh thần và thể chất của con người thông qua các phương tiện công nghệ, khả năng và trình độ, đồng thời khắc phục tình trạng khuyết tật, bệnh tật, đau khổ, già và chết ở con người.

Olofsky tin rằng cơ thể con người trong “Vũ trụ Meta” không thiêng liêng, bởi vì cơ thể con người đã rời khỏi ý thức chỉ là một miếng thịt. Con người dùng nó để kiếm tiền, và sử dụng nó như một công cụ tùy ý.

Cựu Giám đốc điều hành Google – Eric Schmidt tin rằng thế giới đã trở nên kỹ thuật số hơn, đó không phải là điều tốt đối với xã hội loài người. Hầu như tất cả những ai thảo luận về “vũ trụ meta” đều tin rằng “vũ trụ” này hơn thế giới thực thì thỏa mãn hơn. Ví dụ , một người có thể trở nên giàu có hơn, khéo tay hơn, xinh đẹp hơn và mạnh mẽ hơn trong “Vũ trụ Meta”.

Nhưng ai sẽ là người đưa ra các quy tắc của “Vũ trụ Meta”?

Thật vậy, câu hỏi lớn đặt ra là rốt cuộc ai sẽ là người điều khiển “Vũ trụ ảo” này? Nếu đó là những công ty công nghệ cao đó, mọi người nghĩ gì, nói gì và làm gì trong tương lai có thể sẽ phụ thuộc vào những gã khổng lồ công nghệ này. Hãy nhìn vào các tài khoản xã hội của cựu Tổng thống Mỹ Trump, nó là một thí dụ điển hình.

Cựu chủ tịch của Ủy ban Truyền thông Liên bang – Tom Wheeler tin rằng “Meta Universe” sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề như quyền riêng tư cá nhân, cạnh tranh thị trường và thông tin sai lệch.

Wheeler tin rằng để tối đa hóa lợi ích và cho phép người dùng dành nhiều thời gian trên nền tảng xã hội nhất có thể, Facebook sẽ thúc đẩy những người dùng có vị trí đã được thiết lập để tăng tương tác. Wheeler nói rằng trong trường hợp này, “vũ trụ meta” sẽ không tạo ra giá trị chung của nền tảng xã hội như Zuckerberg đã nói, nhưng nó vẫn sẽ gây ra tranh chấp và xung đột. Hơn nữa, nếu các vấn đề phát sinh trên mạng xã hội không được xử lý, chúng sẽ chỉ được chuyển sang “vũ trụ meta” – một thế giới ảo khác.

Vấn đề mà Wheeler đến liên quan đến vụ bê bối gần đây trên Facebook. Vào tháng 8/2021, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã đệ đơn lên tòa án, cáo buộc Facebook vi phạm luật cạnh tranh và duy trì bất hợp pháp độc quyền của Facebook trên mạng xã hội bằng cách mua lại các đối thủ cạnh tranh là Instagram và WhatsApp.

Những người từng đọc cuốn “Sự chuyển giao quyền lực” đều biết rằng quyền lực đến từ ba nguồn: bạo lực, giàu có và kiến ​​thức. Với vấn đề kiến thức, các công ty công nghệ này có thể tác động đến suy nghĩ và bài phát biểu của mọi người thông qua sự độc quyền của Internet và các phương tiện truyền thông.

CEO Tesla – Elon Musk từng cảnh báo rằng tương lai đáng sợ nhất mà ông có thể nghĩ đến là nếu một công ty hoặc một nhóm nhỏ người phát triển thành công trí tuệ siêu việt, thì họ có thể chiếm toàn bộ thế giới. Musk cũng nhấn mạnh rằng một kẻ độc tài sẽ chết, nhưng trí tuệ nhân tạo sẽ không chết, và con người sẽ không bao giờ có thể thoát khỏi nó.

Chúng ta thậm chí có thể tưởng tượng rằng nếu tất cả con người bước vào “vũ trụ meta”, thì e rằng “The Matrix” sẽ thực sự xuất hiện.

Nguồn: Epochtimes

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.