Home/Thế Giới/Giải mã Bill Gates: Vai diễn nào hợp nhất với tỷ phú giới tinh hoa Mỹ?
Thế GiớiVideo

Giải mã Bill Gates: Vai diễn nào hợp nhất với tỷ phú giới tinh hoa Mỹ?

Ngày 4/5, trên trang nhất của các tờ báo quốc tế cũng như báo Việt Nam, tràn ngập tin tức về tỷ phú Bill Gates, hay lượng tìm kiếm từ khóa “Bill Gates” trở thành hot trend, khi thông báo ly hôn gây sốc của vợ chồng ông được đưa ra ở thời điểm chỉ chưa đầy hai tuần, kể từ khi cặp đôi cùng xuất hiện tại một sự kiện dành cho các nhân viên y tế chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Tuy đã rời vị trí lãnh đạo tập đoàn Microsoft hơn 12 năm để tập trung làm từ thiện, Bill Gates vẫn luôn thu hút thế giới mỗi khi ông xuất hiện. Điều đáng chú ý là, hình ảnh của vị cha đẻ quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates có nguồn vốn lớn nhất thế giới này đang gây tranh cãi, kể từ sau khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát. Vậy vai diễn nào hợp nhất với tỷ phú thuộc giới tinh hoa Mỹ này? Tại sao lại nói Bill Gates đã diễn vai diễn trá hình suốt hai thập kỷ qua?

Quả thực, Bill Gates đóng vai một vị tỷ phú thân thiện, nhân đạo, hoạt động vì xã hội.

Bill Gates có tên gọi khác là William Henry Gates. Ông sinh năm 1955 tại Mỹ, trong một gia đình có cả bố và mẹ đều rất thành công, bố là một luật sư có tiếng ở Seattle và mẹ là giáo sư và là thành viên hội đồng quản trị của trường đại học Washington cũng như là chủ tịch của United Way International.

Ông là người đồng sáng lập Microsoft. Năm 1975, Microsoft đã mang đến cho cá nhân và những doanh nghiệp trên toàn thế giới những lợi ích khổng lồ, tạo ra một cuộc cách mạng máy tính cá nhân lớn nhất chưa từng có.

Chính vì niềm đam mê với máy tính mà Bill gates đã bỏ học tại trường đại học Harvard danh giá để hợp tác với Paul Allen thành lập ra Microsoft, một thành công nhanh chóng khiến Bill gates trở thành doanh nhân nổi tiếng trên toàn cầu.

Ngoài ra, Bill Gates còn được yêu mến trên toàn thế giới trong vai trá hình là một nhà từ thiện nổi tiếng. Năm 2000, ông cùng vợ là bà Melinda Gates thành lập tổ chức từ thiện mang tên Quỹ Bill & Melinda Gates với nguồn vốn lên tới 50 tỷ USD.

Quỹ Bill & Melinda Gates của ông đã tài trợ cho rất nhiều nghiên cứu khoa học, tập trung vào các dự án giúp cải thiện giáo dục, vệ sinh, y tế hay bảo vệ môi trường.

Trong đại dịch Covid-19, tổ chức từ thiện của ông đã tài trợ lượng tiền khổng lồ 300 triệu đô cho việc xây dựng các nhà máy sản xuất vaccine Covid-19. Ông còn là người phát ngôn và cổ vũ những hành động chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông khuyến khích mọi người ăn thịt bò nhân tạo để giảm khí thải nhà kính, và mới đây, ông còn ra mắt một cuốn sách về biến đổi khí hậu.

Với sự nhân văn cao đẹp trên, tại sao lại nói: hình ảnh là một tỷ phú thân thiện, hoạt động vì xã hội của Bill Gates chỉ là vai diễn trá hình?

Thứ nhất, có nhiều bài viết cho rằng, quỹ từ thiện của ông vốn là vỏ bọc cho việc trốn thuế, hoặc luân chuyển tài sản giữa các tỷ phú.

Bài viết của tác giả Tim Schwab trên The Nation năm 2020 là một ví dụ đã được điều tra từ khi nó được thành lập vào năm 2000. Qua đó, tác giả Tim Schwab cho thấy, quỹ từ thiện có những mối quan hệ chồng chéo giữa các tỷ phú. Tim Schwab khẳng định rằng, hơn 19.000 khoản tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates đằng sau các khoản tài trợ nhằm phục vụ lợi ích riêng, trong đó có cả mục đích trốn thuế.

Theo ông Tim Schwab: “Bill và Melinda Gates tự tính và cho biết họ đã tiết kiệm khoảng 11% tiền thuế trong số tiền từ thiện 36 tỷ USD năm 2018, tương đương khoảng 4 tỷ USD. Tính toán độc lập từ các chuyên gia như Ray Madoff, Giáo sư luật tại đại học Boston, ước lượng các siêu tỷ phú tiết kiệm ít nhất 40% nếu tính cả các ưu đãi thuế khác từ quỹ từ thiện. Con số này với Bill Gates tương đương 14 tỷ USD,”.

Ông Schwab cho biết, trong số những khoản tài trợ bị điều tra, có 2 tỷ USD tiền quyên góp từ thiện được khấu trừ thuế cho các tập đoàn, công ty tư nhân hàng đầu thế giới như GlaxoSmithKline, Unilever, IBM và NBC Universal Media.

Các doanh nghiệp này hỗ trợ đắc lực cho Bill Gates trong việc triển khai các hoạt động từ thiện, bao gồm cả việc tuyên truyền tích cực cho những hoạt động đó.

Thứ hai, như vừa nói ngay ở trên, nguồn vốn từ quỹ từ thiện này, cũng được Bill Gates đầu tư vào việc đánh bóng bản thân, mua chuộc quyền lực và danh tiếng.

Trong bài viết có tựa đề “Sự hào phóng giả tạo của những kẻ siêu giàu: Tại sao Bill Gates là mối đe dọa cho xã hội” được đăng tải từ năm 2019 trên trang Mintpressnews, tác giả Alan Macleod đã thống kê một số tiêu đề được đưa tin từ các trang báo nhận tiền tài trợ từ Bill Gates rồi phóng đại sự ca ngợi tính nhân văn của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, như:

BBC (1/2/2010): “Bill Gates – một nhà từ thiện”.

NPR (8/5/2013): “Kế hoạch làm xanh Trái đất của Bill Gates”.

NBC News, (10/5/2017): “Khái niệm về du hành thời gian mà Einstein và Bill Gates đã mang đến cho chúng ta”.

NPR, (30/11/2015): “Bill Gates cùng nhiều tỷ phú khác mong muốn được đảm nhiệm xử lý vấn đề biến đổi khí hậu”.

Al-Jazeera, (27/4/2019): “Kế hoạch chấm dứt dịch bệnh để cứu người của Bill Gates: ‘Thời gian đứng về phía chúng ta’’.

The Guardian, (15/8/2017): “Bill Gates lập kỷ lục với khoản tiền quyên góp lớn nhất lên tới 4.6 tỷ đô kể từ năm 2000”.

Thứ ba, Quỹ Bill và Melinda Gates gây ra tội ác kinh hoàng trong nỗ lực sản xuất và phân phối vắc xin nhiều tác dụng phụ, thậm chí gây chết người.

Như trong bài, Chấn động, vén màn âm mưu hoàn hảo: Từ Viêm phổi Vũ Hán cho đến vắc xin Covid – 19, DBC đã nêu ra những mốc sự kiện mang tính lịch sử, chứng minh rằng, việc ĐCSTQ tạo ra virus viêm phổi Vũ Hán, và sau đó, giới tinh hoa Mỹ, đặc biệt là Bill Gates, đẩy mạnh tài trợ sản xuất vắc xin nhiều tác dụng phụ, thậm chí gây chết người, phân phối đi khắp nơi trên thế giới hòng trục lợi, làm giàu, kiểm soát nhân loại, là tội ác diệt chủng.

Liên quan đến động cơ trục lợi, làm giàu, kiểm soát nhân loại, vẫn trong bài viết “Sự hào phóng giả tạo của những kẻ siêu giàu: Tại sao Bill Gates là mối đe dọa cho xã hội”, tác giả Alan Macleod đưa ra một vấn đề nổi cộm, đó là: “Nếu Bill Gates hào phóng quyên góp tiền của mình, thì tại sao ông ấy vẫn tiếp tục giàu lên? Đây không phải một câu hỏi tầm thường. Theo tạp chí Forbes: Giá trị tài sản ròng của Bill Gates đã tăng một cách đáng kinh ngạc từ 75 tỷ đô hồi tháng 3/2016 lên mức 106 tỷ đô như hiện tại, tức tăng tới hơn 40% chỉ trong vòng 3 năm”.

Tác giả đưa ra dẫn chứng từ bà Linsey McGoey, là Giáo sư Xã hội học tại Đại học Essex, Anh, kiêm tác giả của cuốn No Such Thing as a Free Gift: The Gates Foundation and the Price of Philanthropy, tạm dịch là “Không có thứ gì là Quà cho không: Quỹ Gates và cái giá của việc làm từ thiện”, trong đó bà McGoey hết sức nghi ngờ về hoạt động từ thiện nói chung, và quỹ Gates, bà cho rằng đôi khi hành vi này có thể gây hại cho nền dân chủ về lâu dài.

Bà nói với Mint Press News rằng: “Hoạt động từ thiện có thể và đang được sử dụng một cách có chủ ý, để chuyển hướng sự chú ý khỏi nhiều hình thức bóc lột kinh tế là gốc rễ cho sự bất bình đẳng toàn cầu ngày nay”.

“Quỹ Gates đã dành hai mươi năm không ngừng ủng hộ ‘giải pháp kinh doanh’ cho tình trạng bất bình đẳng và nghèo đói. Thông qua cách tiếp cận đoàn thể này, cá nhân ông Gates nói riêng và Quỹ Gates nói chung, đã nâng cao sức mạnh và tầm ảnh hưởng của các tập đoàn ở mọi cấp độ ra quyết định, từ mức khu vực cho đến quốc gia và quốc tế. Quỹ Gates đã giúp làm cho hoạt động từ thiện trở thành công cụ đắc lực cho quyền lực doanh nghiệp, hơn là giúp củng cố cho khu vực phi lợi nhuận, nhằm hoạt động như một biện pháp kiểm tra việc trục lợi doanh nghiệp, và lạm dụng quyền lực”.

Một ví dụ về việc gây tội ác, và lạm dụng quyền lực đó là, Quỹ Gates đã giúp tập đoàn hóa chất và dược phẩm lớn tai tiếng Monsanto có được chỗ đứng vững chắc ở châu Phi. Ngoài ra, Quỹ này còn giám sát một thử nghiệm lâm sàng gây chết người về vaccine HPV ở Ấn Độ năm 2009.

Vụ việc tiêm chủng đó đã tiến hành trên 23.000 trẻ em gái nghèo trong độ tuổi từ 9-15 tuổi, mà không được sự đồng ý của phụ huynh. Vụ việc đã gây ra 7 ca tử vong sau tiêm thuốc.

Trong một diễn biến khác mới đây, cuối tháng 4 vừa qua, Ban kiểm soát muỗi Florida Keys và Oxitec, là một công ty công nghệ sinh học của Anh, đã nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Bill và Melinda Gates, để triển khai kế hoạch thả hàng nghìn con muỗi biến đổi gen ra môi trường nhằm chống lại dịch bệnh ở Florida Keys.

Đặc điểm của muỗi biến đổi gen là chúng đều là muỗi đực, không cắn người và có khả năng làm “triệt sản” muỗi cái ở khu vực.

Tuy nhiên, hành động này lại khiến người dân địa phương vô cùng lo lắng, hoang mang, vì họ sợ sẽ trở thành “chuột thí nghiệm”.

Ít nhất, suốt hai thập kỷ qua, tỷ phú Bill Gates đã trở thành tấm gương làm giàu, và thậm chí còn được nhân loại ngưỡng mộ bởi nhân cách cao đẹp, đến từ những giá trị nhân văn mà Quỹ Bill & Melinda Gates có nguồn vốn khổng lồ của ông mang lại.

Tuy nhiên, như những lập luận, dẫn chứng đến từ các chuyên gia, và những sự kiện mang tính lịch sử mà DBC đưa ra phân tích ở trên, thì vai diễn trá hình của vị tỷ phú được coi là thân thiện, hoạt động hết mình vì lợi ích của xã hội trong suốt ít nhất 20 năm qua, đã bị lật tẩy.

Bộ mặt thật của Bill Gates và quỹ từ thiện Gates, là nhằm mục đích trục lợi, làm giàu, tự đánh bóng bản thân để gây danh tiếng và tầm ảnh hưởng, tiến tới kiểm soát và hủy diệt nhân loại.

Chúng ta không thể phủ nhận được Bill Gates là một người cực kỳ thông minh và xuất sắc, người đã mang đến cho nhân loại  lợi ích khổng lồ từ cuộc cách mạng máy tính cá nhân lớn nhất chưa từng có. Song, nếu quý vị và các bạn là một trong những người đã từng và vẫn đang coi Bill Gates là cả một bầu trời thần tượng, về sự giàu có và nhân văn, thì có lẽ chúng ta cần phải xem lại và hãy là những người thật sự tỉnh táo, minh bạch!

 

Biên Tập: Kiên Tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *