Home/Kinh Tế/Giá vàng thế giới liên tục giảm mạnh trong 3 tuần
Giá vàng thế giới liên tục giảm mạnh trong 3 tuần
Kinh TếTin tức

Giá vàng thế giới liên tục giảm mạnh trong 3 tuần

Giá vàng thế giới liên tục giảm mạnh trong 3 tuần

Tại Việt Nam, giá vàng miếng trong nước sáng 24/11 đi lên. Tuy nhiên trong ngày hôm qua (23/11), giá vàng thế giới giảm hơn 1% và đạt mức thấp nhất trong 3 tuần vừa qua. Trước bối cảnh Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – Jerome Powell đã được chọn làm Chủ tịch thêm nhiệm kỳ thứ hai, đã dấy lên dự báo về việc tăng lãi suất, củng cố đồng đô la (USD) và lợi suất trái phiếu.

Giá vàng thế giới liên tục giảm mạnh trong 3 tuần

Giá vàng thế giới liên tục giảm mạnh trong 3 tuần – Ảnh: kitco.com

Cụ thể: Chốt phiên giao dịch trong ngày 23/11 giá vàng giao ngay giảm 1,1% xuống 1.784,66 USD và giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1,1% về mức 1.786,10 USD,  tức mỗi ounce giảm gần 15 USD.

Cũng trong phiên giao dịch này, giá bạc giao ngay giảm 3,3% xuống 23,37 USD/ounce, giá bạch kim giảm 4,8% xuống 962,54 USD lúc chốt phiên. Dollar Index hôm qua tăng nhẹ, khiến vàng đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng tăng lên.

Phillip Streible – chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures nhận định: “Vàng đã rơi và trạng thái bán tháo hoảng loạn trong suốt 48 giờ qua. Tôi cho rằng nguyên nhân phần lớn là lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng”.

Các nhà đầu tư đang đặt cược Powell sẽ đẩy mạnh tăng tốc bình thường hóa chính sách tiền tệ ngân hàng trung ương, để giải quyết tốt hơn vấn đề giá tiêu dùng tăng. Ông Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen được cho là sẽ xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ tuần tới.

Còn quá sớm để bỏ vàng khỏi danh mục đầu tư

Hiện tại, giá vàng đã giảm gần 100 USD so với đỉnh 5 tháng tại 1.876,90 USD vào tuần trước. Tuy nhiên, Ross Norman – một nhà phân tích độc lập cho rằng hiện tại “còn quá sớm để bỏ vàng khỏi danh mục đầu tư”. “Lạm phát vẫn đang tăng tốc và các nước châu Âu cũng đang tái áp đặt các lệnh hạn chế”, ông cho biết.

Vàng được coi là hàng rào truyền thống để phòng trừ lạm phát. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đã thách thức trạng thái này, do đó nó làm tăng chi phí cơ hội cao hơn khi nắm giữ vàng.

Tại Việt Nam, giá vàng miếng trong nước sáng nay (24/11) đi lên, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 59,25 – 60,07 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới khoảng 11 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân chính là giới kinh doanh liên tục đẩy giá vàng lên khi thị trường xuất hiện một số người cần mua vàng.

Lộ Khiết (tổng hợp).

Link bài viết: https://dbctv.org/gia-vang-the-gioi-lien-tuc-giam-manh-trong-3-tuan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *