Home/Thế Giới/Donald Trump: Truyền thông cánh tả xuyên tạc lời ông Trump nói
Thế GiớiVideo

Donald Trump: Truyền thông cánh tả xuyên tạc lời ông Trump nói

Trong vụ gian lận bầu cử TT Mỹ hồi tháng 11/2020, những gã khổng lồ công nghệ như Youtube, Facebook, Twitter, hay truyền thông thiên tả, đã lộng hành trong việc kiểm duyệt tin tức, bóp méo sự thật, bịt miệng những tiếng nói của phe cánh hữu, mà nạn nhân tiêu biểu lúc đó là đương kim TT thứ 45 của Hoa Kỳ, ông Donald J Trump.

Thực vậy, ngoài những gã khổng lồ công nghệ Big Tech hạn chế hoặc gỡ các bài đăng về gian lận bầu cử, hay xóa các tài khoản mạng xã hội của ông Trump ra, thì các hãng truyền thông dòng chính thân phe cánh tả nói chung, đều đưa tin sai lệch, bóp méo nội dung. 

Đặc biệt, quý vị có còn nhớ vụ việc tờ Washington Post đã ngang nhiên chỉnh sửa nội dung cuộc gọi thoại giữa ông Trump với Ngoại trưởng bang Georgia, là ông Brad Raffensperger, rằng ông Trump đã gây áp lực cho các quan chức bầu cử ở bang Georgia, khi ông muốn điều tra gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 1, nhằm vu khống ông Trump là đe dọa bạo lực, làm cái cớ để luận tội ông.

Về cái cớ để luận tội ông Trump này, hôm thứ tư ngày 17/3 giờ Việt Nam, TNS bang Texas, ông Ted Cruz nhận định rằng, câu trích dẫn sai không phải là một chi tiết nhỏ trong câu chuyện, mà là sự buộc tội đáng nguyền rủa, vốn là trung tâm của câu chuyện, rằng trích dẫn sai sự thật đó đã trở thành một trong những điểm mấu chốt của vụ luận tội cựu TT Trump.

Ông nói: “Chúng ta đã có một phiên tòa luận tội, trong đó các nhà quản lý tại Hạ viện đã tranh luận dựa trên câu chuyện của tờ Washington Post. Và vài tháng sau, khi họ có bằng chứng bằng băng ghi âm họ sẽ nói, OK, tôi đoán chúng ta phải thừa nhận điều đó.”

“Không ai đưa ra lập luận đó nữa.” Họ thậm chí không giả vờ nổi vì quá ghét Donald Trump. Họ đang sùi bọt mép.”

Nhận xét trên của TNS Ted Cruz cho thấy, truyền thông thiên tả thật nham hiểm, họ ghét ai, muốn hủy hoại ai, thì cứ vu khống đi đã, vu khống nhiều như có thể, để dư luận lên án, để pháp luật vào cuộc, đạt mục đích rồi thì xin lỗi hoặc sửa sai sau cũng chưa muộn. 

Thế nhưng, là người khoan dung, độ lượng với những kẻ dù chạy theo phe cánh tả mà bóp méo tiếng nói của những người Cộng Hòa, chịu nhận sai và biết sửa, cựu TT Trump cũng không tiếc lời ca ngợi như một sự công nhận. 

Hôm thứ tư ngày 17/3 giờ Việt Nam, ông Trump đã dành lời khen hiếm hoi cho tờ Washington Post, tờ báo thân với đảng Dân chủ, vì đã “can đảm” ban hành việc rút lại tuyên bố sai lầm của họ. Ông Trump nói qua điện thoại với Fox News rằng:

“Tôi rất vui khi tờ Washington Post có can đảm, dù các bạn muốn gọi nó là gì – tối thiểu đó là họ đã thừa nhận lỗi lầm của họ. Tôi hy vọng đó chỉ là một sai lầm.”

Trump nói rằng tin tức giả mạo được đưa ra vì mục đích chính trị, có thể được thúc đẩy bởi các lực lượng chống lại ông, nỗ lực này thậm chí đến từ những người Cộng hòa hàng đầu, bao gồm Ngoại trưởng Brad Raffensperger hay Thống đốc Brian Kemp.

“Nhưng tôi nghĩ, có lẽ là do những người ở Georgia điều hành quá trình bầu cử,” “Thẳng thắn mà nói, thật sự rất tồi tệ khi bạn nhìn vào những điều đã xảy ra ở Georgia.”

“Tờ Washington Post có thể đã được thông báo như vậy.” “Họ không nghe thấy nó vì nó không tồn tại, nhưng họ được nói về điều gì đó mà không tồn tại. Nó khiến tôi thành kẻ tệ hại, và tôi nghĩ khi tôi nghe nó, tôi đã nói, thật lố bịch; tôi chưa bao giờ nói vậy.”

Trump cho biết việc tờ Washington Post có thể đã không sửa sai nếu không bị “sức ép” để làm như vậy sau sự thật.

“Nhiều áp lực đã được đặt lên họ, nhưng họ đã sửa chữa vì họ nhận ra những gì họ đã làm là sai.” Bây giờ điều bạn cần tìm hiểu là lỗi của tờ Washington Post, hay những người điều hành cuộc bầu cử ở Georgia?”

“Những người điều hành các cuộc bầu cử ở Georgia, họ phải bị xem xét – thẳng thắn mà nói, dù đó là một Ngoại trưởng hay là thống đốc bang. Mọi chuyện diễn ra trong cuộc bầu cử tổng thống, mà tôi có thể nói với bạn, hoặc bạn nhìn vào hai cuộc bầu cử Thượng viện. Thật xấu hổ khi chuyện đó xảy ra.”

Trước khi đưa ra lời khen, Theo tờ Daily Caller, cựu TT đã chỉ trích:

“Bạn sẽ nhận thấy rằng các lỗi của truyền thông, lỗi bỏ sót, sai sót và nói dối rõ ràng luôn nghiêng về một hướng – chống lại tôi và chống lại đảng Cộng hòa.” “Sự đùa cợt truyền thông mới nhất này nhấn mạnh rằng, các phương tiện truyền thông dòng chính nên được coi là các doanh nghiệp chính trị chứ không phải các doanh nghiệp báo chí.”

Tờ Washington Post giải thích trong bản chỉnh sửa rằng: “Hai tháng sau khi công bố câu chuyện này, Ngoại trưởng Georgia đã công bố một bản ghi âm cuộc gọi vào tháng 12 của Tổng thống Donald Trump với điều tra viên bầu cử hàng đầu của bang [France Watson]. Bản ghi âm tiết lộ rằng The Washington Post đã trích dẫn sai lời bình luận của ông Trump về cuộc gọi, dựa trên thông tin được cung cấp bởi một nguồn tin.”

“Ông Trump đã không bảo điều tra viên ‘tìm ra kẻ lừa đảo’ hoặc nói rằng bà sẽ là ‘anh hùng dân tộc’ nếu bà ấy làm vậy. Thay vào đó, ông Trump kêu gọi điều tra viên kiểm tra kỹ lưỡng các phiếu bầu tại hạt Fulton, Georgia, khẳng định rằng bà sẽ tìm thấy ‘sự không trung thực’. Ông ấy cũng nói với bà ấy rằng, hiện tại bà ấy đang có một công việc quan trọng nhất ở đất nước này.'”

“Tôi sẽ đánh giá cao hơn nữa một cuộc điều tra mạnh mẽ về hạt Fulton, Georgia, và một bộ máy chính trị Stacey Abrams mà tôi tin rằng sẽ thay đổi hoàn toàn tiến trình bầu cử tổng thống tại bang Georgia.”

Một diễn biến khác liên quan đến thói quen bóp méo sự thật của giới truyền thông dòng chính ở Mỹ, từ một năm trước, tờ New York Times cũng lại cố ý chỉnh sửa sai lệch hoàn toàn một câu nói của ông Trump, trong bài phát biểu mà ông bày tỏ lời chia buồn với người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch VPVH.

Nguyên văn ông Trump nói: “Mọi chuyện thật kinh khủng. Tôi không muốn bất kỳ người Mỹ nào phải chết. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể, để mọi người không chết. Chúng tôi không nói là bạn chỉ có một mình. Chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn sự lây lan của virus.”

Tờ New York Times, được cho là những người luôn coi sóc nền dân chủ, những người bảo vệ sự thật, đã trung thành chuyển lời phát biểu của ông tới công chúng, với sự bóp méo trái ngược hoàn toàn và thực sự nguy hiểm như sau: “Tất cả những điều này chỉ là… Tôi… muốn người Mỹ phải chết. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để mọi người… chết. Các bạn tự lo đi. Chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để… lan rộng… virus.”

Thưa quý vị và các bạn, truyền thông có sức mạnh thật phi thường. Chỉ một vài từ, hay một câu nói, một đoạn trích dẫn, hay chỉ một đoạn clip, có thể khiến cả thế giới tin rằng người này, việc này tốt, kẻ kia việc kia xấu tệ. Đường đường là đương kim TT của Hoa Kỳ vẫn còn tại vị, mà ông Trump cũng bị truyền thông công khai bóp méo thông tin. Sứ mệnh của truyền thông là đưa tin trung thực, chính xác. Nếu những thông tin sai sự thật không được phát hiện, đính chính, thì quả thực là một thực tế đáng báo động của toàn cầu.

One thought on “%1$s”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *