Home/Thế Giới/Donald Trump có hành vi phản quốc khi còn tại nhiệm?
Thế GiớiVideo

Donald Trump có hành vi phản quốc khi còn tại nhiệm?

Thưa quý vị và các bạn, trước thềm cuộc bầu cử TT Mỹ 2020, Đảng Dân chủ đã cố tình dựa vào thông tin sai lệch do báo New York Times và CNN đăng tải mà chưa được kiểm duyệt và xác minh, để tuyên truyền tin giả, gán cho ông Trump tội phản quốc, nhằm hạ bệ ông.

Các thành viên đảng Dân chủ, tiêu biểu là Joe Biden, Kamala Harris, Chuck Shumer, Eric Swalwell, vv, đã đồng loạt tham gia vào nỗ lực này. Và sau đó, khi đạt mục đích là có tất cả rồi, thì mới nghĩ tới việc đính chính thông tin sai lệch. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi sự tuyên truyền nguy hại đó, việc đưa tin sai lệch của truyền thông thân cánh tra Mỹ, và ngẫm xem, liệu ông Trump có thực sự là người thua cuộc?

Theo Breitbart hôm 16/4 giờ Việt Nam, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden thừa nhận rằng, ủy ban tình báo Hoa Kỳ chỉ đánh giá ở mức độ “tin cậy thấp đến trung bình”, khi tuyên bố rằng các sĩ quan tình báo Nga đã trao tiền thưởng cho phiến quân Taliban để tấn công lính Mỹ ở Afghanistan.

Quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên trong cuộc gọi như sau: “Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đánh giá với độ tin cậy từ thấp đến trung bình rằng, các sĩ quan tình báo Nga đã tìm cách khuyến khích phiến quân Taliban tấn công các binh lính Mỹ và liên quân ở Afghanistan hồi năm 2019 và có thể sớm hơn”,

Lầu Năm Góc và chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, Tướng Frank McKenzie cũng cho biết tuyên bố này là chưa được kiểm chứng.

Cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng của ông Trump và cựu Thứ trưởng Báo chí Lầu Năm Góc, Alyssa Farah đã thông báo rằng, chính quyền Trump đã nói với công chúng tuyên bố này là chưa được xác minh và chưa được kiểm chứng.

Trên twitter, bà viết: “Chúng tôi đã nhiều lần nói với công chúng rằng, câu chuyện này chưa được kiểm chứng và chưa được xác minh. Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ @Robertcobrien đã thông báo trực tiếp trên trang web của Nhà Trắng. Tôi đã xem thông tin. Các phương tiện truyền thông đã thất bại trong việc đưa tin về điều này và công chúng đã bị đánh lừa, ”

Trước đó, hồi tháng 6/2020, tờ New York Times bất ngờ đăng tải bài báo khẳng định các quan chức tình báo Mỹ tiết lộ rằng, có khả năng điệp viên Nga đã treo thưởng cho phiến quân Taliban để tấn công lực lượng Mỹ và Anh ở Afghanistan. Đồng thời, tờ báo này cũng nói rằng, ông Trump, khi đó còn là TT, đã nhận được báo cáo về vụ việc từ tháng 3/2020 nhưng không có hành động gì để đáp trả chính quyền Putin.

Tuy nhiên, theo Reuters, ngày 27/6, thư ký báo chí Nhà Trắng khi đó là bà Kayleigh McEnany đã bác bỏ thông tin trên của New York Times, bà nói rằng: “Cả TT và PTT đều chưa được báo cáo về việc Nga treo tiền thưởng”

Cùng ngày, đại sứ quán Nga tại Washington cũng gọi bài báo của New York Times là “những lời buộc tội vô căn cứ và nặc danh”.

Sau bài đăng chưa được xác minh của New York Times, CNN vẫn quả quyết rằng, cơ quan tình báo GRU của Nga đã trao thưởng cho Taliban để tấn công lực lượng Mỹ, Anh, mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Taliban đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời tái khẳng định rằng, tổ chức này vẫn tuân thủ hiệp ước được ký kết với Washington hồi tháng 2/2020, bao gồm việc mở đường cho lính Mỹ và lực lượng đồng minh rút khỏi Afghanistan trong năm 2021.

Bất chấp nguồn tin còn nhiều ý kiến trái chiều và chưa được kiểm chứng, xác minh, các thành viên đảng Dân chủ đã lợi dụng nó để tấn công cựu Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2020, cáo buộc rằng ông không quan tâm đến sự thiệt hại của quân đội Mỹ và không muốn đối đầu với Tổng thống Nga Putin.

Ứng viên tổng thống và phó TT của đảng Dân chủ, lần lượt khi đó là Joe Biden và Kamala Harris, và nhiều thành viên phe cánh tả khác, đã cùng trở thành những kẻ cơ hội.

Hồi 1/7/2020, Joe Biden viết trên twitter rằng: “Nếu báo cáo là chính xác, Donald Trump đã đọc những bản tóm tắt về tiền thưởng của Nga và đã không làm gì cả, hoặc là ông ta đã không đọc chúng. Nếu không thì, đó là một sự vô trách nhiệm không thể biện minh được.”

Ngày 7/10/2020, Bà Harris cũng tweet rằng: “Ông ấy đã cho phép Putin thoát khỏi việc đặt tiền thưởng lên đầu quân đội của chúng ta.”

Ngày 29/6/2020, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện lúc bấy giờ là ông Chuck Schumer, đã kêu gọi một “cuộc họp ngắn ngay lập tức” về tuyên bố.

Ngày 29/7/2020, TNS đảng dân chủ, Elizabeth Warren đã tweet rằng: “Chúng ta cần một tổng thống sẽ không đặt lợi ích của Moscow lên trên sự an toàn của quân đội của chúng ta.”

Một số thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện từng phục vụ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đã coi tuyên bố đó là sự thật – và công kích ông Trump vì đã không lên án Putin.

Ngày 27/8/ 2020, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Adam Schiff cũng lên tiếng rằng: “Tiền thưởng liên quan đến quân đội Hoa Kỳ. Sự can thiệp bầu cử. Gây tổn thất cho binh lính của chúng ta. Tuy nhiên, một lần nữa, ông Trump lại im lặng một cách đáng xấu hổ. Trump sẽ không bao giờ chống lại Nga và Vladimir Putin. Và bởi vì Đảng Cộng hòa từ chối đứng lên chống lại Trump, Họ cũng đặt nền dân chủ của chúng ta – và quân đội của chúng ta – vào tình thế nguy hiểm.”

Hồi 4/9/2020, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Eric Swalwell, người đã dính scandal mỹ nhân kế với Fang Fang – một gián điệp Trung Quốc, cũng “mặt dày” công kích ông Trump về tuyên bố này rằng:

“Bây giờ tôi hiểu tại sao @realDonaldTrump không đối đầu với Putin về vụ tiền thưởng để tấn công quân đội của chúng ta. Ông Trump hành động như một đặc vụ của Nga phải không? Đúng. Tuy nhiên, ông Trump cũng cho rằng, bất kỳ binh lính Mỹ nào bị Nga giết bởi tiền thưởng đều là “kẻ ngu ngốc” hoặc “kẻ thua cuộc”. Ông ta đã không bảo vệ họ. Ông ta sẽ không bao giờ làm vậy.”

Tuy nhiên, có lẽ không có thành viên Dân chủ nào lên tiếng về vấn đề này nhiều hơn Dân biểu Ted Lieu. Ông ta đã tweet ít nhất hai chục lần về tuyên bố tiền thưởng của Nga, nói rằng đó là sự thật và công kích cựu TT Trump và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông ta đã có những tweet như sau:

“Triều Tiên đã không loại bỏ một vũ khí hạt nhân duy nhất. và đã tăng cường sản xuất nhiên liệu hạt nhân; Nga cấp tiền thưởng tấn công quân đội của chúng ta, và Iran đang xây dựng một chương trình hạt nhân tiên tiến hơn.”

 “Nhà Trắng @WhiteHouse và cả đảng Cộng Hòa @GOP có nhiều lo ngại về việc ai nói với người Mỹ rằng, Nga trả tiền thưởng cho Taliban để giết lính Mỹ, hơn là việc ứng phó thực tế với Nga. Sự thực là việc @realDonaldTrump vẫn chưa lên án Vladimir Putin là hành vi phản quốc.”

Và sau gần một năm ồn ào, Steve Guest, là cố vấn truyền thông đặc biệt đã tweet rằng: “Tờ Daily Beast hôm nay cho biết: Tình báo Hoa Kỳ rút lại tuyên bố Nga treo tiền thưởng tấn công lính Mỹ”

Nhưng này, năm ngoái Joe Biden và Kamala Harris đã có những gì họ muốn”

Thưa quý vị và các bạn, lại là thực trạng truyền thông dòng chính thân phe cánh tả đưa tin giả mạo, xuyên tạc sự thật, dẫn đến những ồn ào nguy hiểm.

New York Times mới được công nhận là ‘Bố già của Tin tức giả mạo. Còn CNN vừa rồi khoe khoang về tác động của truyền thông trong việc xác định kết quả cuộc đua tổng thống 2020, đã bị phanh phui về việc bịa chuyện và tham gia vào mạng lưới tuyên truyền để loại ông Trump khỏi chức vụ Tổng thống, được cho là hãng thông tấn ít tin cậy nhất và là kênh truyền thông gây chia rẽ nhất nước Mỹ.

Chính việc đưa tin giả mạo, xuyên tạc sự thật ấy của New York Times và CNN, đã trao cho những kẻ cơ hội phe cánh tả, lợi dụng nguồn tin chưa được kiểm chứng, để buộc tội ông Trump, nhằm hạ bệ ông trước ngày bầu cử TT năm 2020. Và khi chính quyền Biden – Harris lên nắm quyền rồi, thì tình báo Hoa Kỳ mới rút lại tuyên bố chưa được minh xác, kiểm chứng ấy.

Tuy nhiên, cựu TT Trump có phải là người thua cuộc không, khi Quốc hội Mỹ đã trao chiến thắng cho Joe Biden? Thực tế, ông Trump đã có được hơn 70 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông, không kể đến 81 triệu phiếu bầu nhờ những chiêu trò gian lận mà ông Biden có được, thì con số 74 triệu phiếu bầu mà ông Trump đã có, là một con số kỷ lục trong cuộc đua vào Nhà Trắng của các đời TT giai đoạn hiện đại. Đặc biệt là, dù không còn tại nhiệm, thậm chí sau 2 vụ luận tội, danh tiếng của ông Trump và sự ủng hộ của cử tri Mỹ dành cho ông đã chứng minh: ông vẫn là người có tầm ảnh hưởng nhất trong đảng Cộng Hòa.

Biên Tập Kiên Tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *