Home/Thế Giới/Di chứng hậu bầu cử 2020: Khủng hoảng niềm tin đối với truyền thông Mỹ
Thế Giới

Di chứng hậu bầu cử 2020: Khủng hoảng niềm tin đối với truyền thông Mỹ

 Truyền thông được coi là đệ tứ quyền lực trong hệ thống chính trị Mỹ, một nền xã hội dân chủ, chỉ đứng sau quyền lập pháp, quyền tư pháp và quyền hành pháp. Trong lịch sử, truyền thông truyền thống cần đến sự điều tra nghiêm túc và chính đáng để truyền tải sự thật và giám sát các quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp. 

Tuy nhiên, vai trò của truyền thông trong cuộc bầu cử 2020 đã bị lạm dụng khi các hãng đưa tin cố tình “che dấu” thông tin hoặc đưa ra các thông tin sai lệch hoặc “bị bóp méo” làm mất lòng tin trong dân chúng nước Mỹ và cả nhân dân thế giới. 

Và hậu di chứng của nó là tạo ra cuộc khủng hoảng niềm tin chưa từng có trong lịch sử đối với truyền thông Mỹ.  

Theo khảo sát của tổ chức thăm dò Edelman và trang web Axios, mức độ tín nhiệm của các kênh truyền thông dòng chính của Mỹ hiện giảm xuống mức kỉ lục là 27%.

Cụ thể:

  • Có đến 56% người Mỹ cho rằng báo chí đã cố ý đưa tin giả để che giấu sự thật và dẫn hướng sai người dân.
  • 58% người Mỹ cho rằng đại đa số truyền thông đã không lấy báo cáo thực làm chuẩn mà có ý ủng hộ ý thức hệ hoặc lập trường chính trị của mình.

Trên thực tế, không ai biết rõ về thông tin và nhìn rõ bản chất của giới truyền thông hơn các chính trị gia. Sau cuộc bầu cử 2020, Edelman lại làm cuộc khảo sát về mức độ tín nhiệm truyền thông và phát hiện con số đáng ngạc nhiên rằng, chỉ có 18% thành viên đảng Cộng Hòa tin tưởng truyền thông, trong khi con số này ở đảng Dân chủ có cao hơn, nhưng cũng chỉ nhỉnh hơn một nửa là 57%.

Một cuộc khảo sát nữa của Gallup thực hiện từ ngày 31/8 đến 13/9 năm 2021 có kết quả cũng không “khả quan” lắm khi có khoảng 60% người Mỹ không tín nhiệm truyền thông. 

Mức độ tín nhiệm đối với các hãng truyền thông còn chênh lệch rõ ràng giữa Đảng cộng hòa và Đảng dân chủ. Trong khi “mức độ tín nhiệm” hoặc “tương đối tín nhiệm” đối với thành viên Đảng Dân chủ là 73% thì con số này ở đảng Cộng Hòa chỉ là 10%. Điều này cũng hết sức dễ hiểu khi tổng thống Trump cùng các thành viên của Đảng Cộng Hòa đã liên tục là “nạn nhân” của giới truyền thông khi bị đưa thông tin sai lệch, không chính xác.

Gallup đưa ra tuyên bố: “Phân hóa lưỡng cực chính trị bao trùm toàn quốc, phản ánh cách nhìn nhận của những nhân sĩ các đảng phái khác nhau đối với truyền thông, hiện nay là lần đầu tiên có sự bất đồng lớn nhất trong lịch sử Gallup”.

Dù thế nào thì mức độ tín nhiệm truyền thông nói chung trong hai đảng và trong dân chúng Mỹ đều giảm. Khảo sát của Gallup được tiến hành đều qua các năm với mức độ tín nhiệm giảm dần, ở mức 68%-70% từ những năm 1970 và xuống dưới 50% trong những năm 1990, xuống còn 44% trong năm 2004. Đến thời tổng thống Bush và Obama bắt độ bắt đầu giảm xuống 30-35%, một mạch giảm trung bình dưới 15% từ năm 2016.

Đặc biệt, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 thì “sự hủ bại” đã phơi bày ra hết khi các cáo buộc về gian lận bầu cử đều bị giới truyền thông gọi là “không có căn cứ” hoặc “cáo buộc sai lầm”. Những ngôn từ này được lặp lại thường xuyên đối với một loạt các cáo buộc về bầu cử, mặc cho hàng ngàn lời tuyên thệ làm chứng và các video về gian lận đã được đưa ra, thậm chí được truyền hình trực tiếp trong các buổi điều trần.

Để góp phần vào chiến thắng của tân tổng thống Joe Biden, truyền thông dòng chính không chỉ đưa ra các thông tin sai lệch, mà còn che giấu những thông tin bất lợi. Vụ bê bối của Hunter Biden đã phơi bày những giao dịch tham nhũng và hành vi đen tối của gia đình Biden trong hàng thập kỷ, cũng phơi bày mức độ tham nhũng và gian dối đến mức đáng kinh ngạc của giới truyền thông. 

Khi tổng thống Trump nhắc đến vụ bê bối của Hunter Biden, nhiều hãng tin đã lặp lại thường xuyên lời nói của cô Nicole Wallace của đài MSNBC đã cắt ngang lời phát biểu của tổng thống rằng: “Chúng tôi thực sự ghét làm điều này nhưng tổng thống không nói sự thật. Không có bằng chứng nào chứng tỏ ông Joe hoặc Hunter Biden đã làm bất cứ điều gì sai trái”.

Nhà văn Albert Camus, người được trao tặng giải Nobel văn học năm 1957, đã từng nói một câu rằng: “Báo chí tự do, dĩ nhiên, có thể tốt cũng có thể xấu, nhưng hầu như chắc chắn nếu không có tự do, báo chí chỉ có thể là xấu.” 

Có thể nói, cuộc bầu cử 2020 đã phơi bày rất nhiều sự thật “đen tối” về nước Mỹ trước cả thế giới. Chính nhờ tổng thống Trump, mà những hành vi gian lận và giả dối của các phương tiện truyền thông dòng chính bị vạch trần. Với mức độ tín nhiệm thấp thảm hại như hiện nay, truyền thông nước Mỹ cần phải cải tổ lại hoàn toàn nếu không muốn trở nên lụi tàn và trôi vào dĩ vãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *