Home/Giải trí/ĐCS Trung Quốc cho “phép” người dân sinh 3 con. Nhưng đã quá muộn?
ĐCS Trung Quốc cho “phép” người dân sinh 3 con
Giải trí

ĐCS Trung Quốc cho “phép” người dân sinh 3 con. Nhưng đã quá muộn?

Chính sách một con là một trong những chủ trương gây tranh cãi nhất trong lịch sử chính trị xã hội của Trung Quốc. Tuy nhiên năm 2015 Trung Quốc đã thay thế giới hạn thành hai con, và bây giờ là ba con. Tại sao DCS Trung Quốc  phải cuống cuồng như vậy?

Bắc Kinh đã thực thi chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ của mình từ năm 1978. Năm 2015, giới hạn một con đã được thay thế bằng giới hạn hai con nhưng đến năm 2020, tỉ lệ sinh con ở Trung Quốc vẫn chỉ là 1,3 con/phụ nữ, ngang bằng với các xã hội già hóa như Nhật Bản và Ý và thiếu xa so với con số cần thiết cho mức thay thế khoảng 2,1.

Theo AP, hôm thứ Hai 31/5, Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc cho biết họ sẽ nới lỏng giới hạn sinh để cho phép tất cả các cặp vợ chồng có ba con thay vì hai con với hy vọng làm chậm tốc độ già hóa dân số nhanh chóng, vốn đang gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế và xã hội.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng Trung Quốc cần tăng tuổi nghỉ hưu để giữ nhiều người hơn trong lực lượng lao động.

Tuy nhiên các biện pháp đó chỉ là những giải pháp tình thế, những hậu quả của chính sách một con trước đây không thể nào khắc phục được. Tại sao? Bởi vì nó đã đem đến khoảng trống về nhân khẩu trong gần hai thế hệ, kéo dài tới 37 năm, từ năm 1978 đến 2015. Sự thiếu hụt về con người là quá lớn, quá lâu dài. Mặt khác còn có những hệ lụy khác do chính sách cực đoan này gây ra như; sự bất cân xứng nghiêm trọng trong tỷ lệ sinh con trai và con gái; những đứa trẻ sinh ra trong giai đoạn này thường được chiều chuộng quá mức dẫn tới nhiều thói hư tật xấu; dư thừa đàn ông, nhiều người không thể tìm được vợ; sự hình thành thói quen sống hưởng thụ không muốn sinh nhiều con; những người sinh ra trong giai đoạn này rồi sẽ phải đối mặt với những áp lực rất lớn để phụng dưỡng cha mẹ của họ sau này, bởi vì đa số các cặp vợ chồng sẽ phải chăm sóc tới bốn bậc cha mẹ …

Những thay đổi hiện nay của ĐCS Trung Quốc sẽ không đạt hiệu quả như mong đợi, nhà xã hội học tại Đại học New York Thượng Hải Yifei Li, nói với Reuters rằng: “Mọi người bị kìm hãm không phải bởi giới hạn hai con, mà bởi chi phí nuôi dạy con cái quá cao ở Trung Quốc ngày nay. Nhà ở, các chi phí bổ sung, thực phẩm, các chuyến đi và mọi thứ khác tăng giá nhanh chóng”

Theo đó, một cuộc thăm dò trên tài khoản Weibo của Tân Hoa Xã với câu hỏi “bạn có sẵn sàng về chính sách ba con” cho thấy: Khoảng 29.000 trong số 31.000 người được hỏi cho biết họ sẽ “không bao giờ nghĩ đến”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *