Home/Thế Giới/Đáp án về Mike Pence từ Peter Navarro
Đáp án về Mike Pence từ Peter Navarro
Thế Giới

Đáp án về Mike Pence từ Peter Navarro

Sau bản trắng án dành cho vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, có bao nhiêu người sẽ tỉnh táo mà nhìn nhận lại chuỗi sự việc đã xảy ra từ sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ 2020? Quả thực đó là một câu chuyện quá dài, quá phức tạp, một cuộc tổng tuyển cử tốn nhiều giấy mực và tranh cãi.

Chính trường quả là luôn khắc nghiệt. DBC đã từng đặt câu hỏi, rằng cựu phó tướng Mike Pence của ông Trump là bên trắng, hay bên đen. Nhưng có lẽ, sau khi mọi chuyện ngã ngũ, thì đáp án cũng mới được sáng tỏ, ông Mike Pence một lần nữa được một đồng minh trung thành và thân cận của cựu TT Donald Trump, ông Peter Navarro, người từng đảm nhận vai trò cố vấn cấp cao Nhà Trắng thời chính quyền Trump, mới đây đã tuyên bố Mike Pence là kẻ tội đồ của lịch sử!

Hôm 14/02, cựu cố vấn cấp cao cho TT Trump, tiến sĩ Peter Navarro đã thảo luận cùng với Steven Bannon trên “The War Room” về vấn đề gian lận bầu cử. Peter Navarro đã đưa ra những nhận định về cựu Phó Tổng thống Mike Pence và các hành động của ông ta. Navarro nói rằng việc Pence từ chối can thiệp vào việc kiểm phiếu Đại cử tri tại Quốc hội sẽ đi vào lịch sử, như một trong những sự phản bội lớn nhất đối với một tổng thống và một quốc gia.

“Những gì Mike Pence đã làm với Donald J. Trump, tôi nghĩ sẽ đi vào lịch sử như một trong những sự phản bội lớn nhất có thể tưởng tượng được,” 

“Rõ ràng là Phó Tổng thống Pence có một sứ mệnh, và đó là ngăn chặn việc đi đến“ ngọn nguồn của tất cả các gian lận và bất thường trong bầu cử ”.

“Ông ấy đã từ chối làm điều đó,”

“Người cuối cùng trên trái đất muốn [bạo loạn] xảy ra là Donald J. Trump vì nó cho phép phó tổng thống, nó cho phép những kẻ chỉ mang danh Cộng Hòa, và chắc chắn cho phép đảng Dân chủ hủy bỏ cuộc điều tra hôm 6/1, ngày mà lẽ ra sẽ là một trong những ngày vĩ đại nhất trong lịch sử của nền Cộng Hòa này, vì  nó cho phép vụ gian lận được điều tra, ”

Chống lại lời kêu gọi từ cựu TT Trump và các đồng minh thân cận nhất của ông, Mike Pence đã từ chối một nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử và bác bỏ phiếu bầu của Cử tri đoàn hôm 6/1, cho rằng Hiến pháp không cung cấp “thẩm quyền đơn phương” cho phó tổng thống làm điều đó.

Vừa mới hứa với hơn 300 triệu người dân Hoa Kỳ ngay trước đó, rằng tất cả chúng ta sẽ có ngày lịch sử ở Quốc hội, rằng ông ta sẽ lắng nghe gian lận bầu cử, nhưng Mike Pence đã làm gì? 

Mặc kệ hàng núi những chứng cớ gian lận bầu cử, bỏ qua tất cả những nhân chứng, những vụ kiện chưa từng được xét xử, ông Pence đã phản bội lời thề, giết chết hi vọng cuối cùng của gần 75 triệu người dân Mỹ, khi chính miệng đọc kết quả cuộc kiểm phiếu cuối cùng của Cử tri đoàn và tuyên bố Biden là người chiến thắng.

Trong thời khắc trọng đại đó của lịch sử, là người duy nhất nắm trong tay vận mệnh của Hoa Kỳ, ông Mike Pence lại chọn đứng về phía giả dối của nước Mỹ. Ông ấy thực sự đã đi vào lịch sử như một kẻ phản bội tồi tệ nhất khó có thể tưởng tượng. Bởi vì rõ ràng trách nhiệm của Phó Tổng thống tại toà nhà Quốc hội, là tra cứu ngọn nguồn căn nguyên của tất cả các bất thường và các gian lận bầu cử.

Và thực tế, Mike Pence đã không làm điều đó. Bạo loạn tại Điện Capitol đã xảy ra…. Cuộc bạo loạn được lên kế hoạch từ trước này đã cho phép phó tổng thống; cho phép những kẻ chỉ mang danh Cộng Hòa và đặc biệt, cho phép đảng Dân chủ và thế lực nhà nước ngầm có cớ hợp lý để hủy bỏ cuộc điều tra vào ngày 6/1 và tiến đến trao chiến thắng cho Joe Biden. 

Quý vị còn nhớ, ngay sau khi bạo loạn xảy ra, một số TNS trong tổng số 13 TNS đảng viên đảng Cộng Hòa tuyên bố sẽ phản đối phiếu đại cử tri, đã thay đổi quyết định đột ngột. Trong đó có TNS Kelly Loeffler, người mà đích thân cựu TT Trump và ái nữ Ivanka đã ra mặt vận động trong chiến dịch nước rút vào Thượng viện. Thực sự, vụ bạo loạn đã tạo ra hệ lụy ngay lập tức, như ý đồ của đảng Dân chủ và thế lực nhà nước ngầm. 

Bên cạnh mục tiêu lớn nhất, những kẻ ủ mưu tạo dựng bạo loạn nhằm đổ lỗi cho cựu TT Trump, sau đó tiến hành luận tội để phế truất ông, hoặc để triệt hạ con đường tái tranh cử của ông. Một mũi tên trúng hai đích mấu chốt. Quả thực quá nham hiểm và thâm độc. Đáng nhẽ ra, ngày 6/1 đã trở thành một ngày trọng đại nhất lịch sử Hoa Kỳ, vì nó đánh dấu sự mở đầu của cuộc điều tra về gian lận bầu cử chưa hề có tiền lệ ở một đất nước hàng đầu về dân chủ. 

Bình tĩnh, kỷ luật và thận trọng, Mike Pence từng là một lựa chọn bất ngờ của ông Trump trong liên danh tranh cử tổng thống năm 2016. Ông Pence luôn giữ vững lòng trung thành với cấp trên của mình qua nhiều “phong ba bão táp” suốt 4 năm qua. Nhiều người vẫn hy vọng Mike Pence chỉ vì tâm sợ hãi cho tính mạng bản thân và gia đình nên phút cuối đành phản lại “chủ” và hàng triệu cử tri Mỹ. Hy vọng ông không phải là người ngay từ ban đầu đã ủ mưu câu thông với thế lực nhà nước ngầm để “bán nước hại dân”.

Tuy nhiên, ở thời khắc lịch sử và then chốt, uổng cho cựu Tổng thống Trump từng gọi ông Pence là một người “mạnh mẽ và rất đáng tin cậy”. 

Đã có những rạn nứt sâu sắc giữa quân – thần, khi bạo loạn xảy ra hôm 6/1 và ông Pence lại tuyên bố tham gia lễ nhậm chức của Joe Biden. 

May thay ông Pence vẫn còn giữ cho mình một chút lương tri khi không làm theo sự xúi dục của bà Pelosi và đảng Dân Chủ để kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm bãi nhiệm Tổng thống Trump trong những ngày cuối cùng của ông ở Nhà Trắng. Ông Pence là người thường nhật 4 năm bên cạnh làm việc cùng cựu TT Donald Trump, vậy nên ông rất hiểu ông Trump thực sự là người chính nghĩa.

Không chỉ tiến sĩ Peter Navarro, Trước đó, trên chương trình This Week của ABC, nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Adam Kinzinger đã nhận định: “Phó Tổng thống Mike Pence, một trong những người trung thành nhất với ông Trump hiện nay là kẻ thù công khai số 1 trong thế giới Trump”

Ông Pence hiện nay cũng đang củng cố và muốn xây dựng lại hình ảnh trong sự nghiệp chính trị của mình, dường như ông ngỏ ý quan tâm tới việc ra tranh cử tổng thống năm 2024. Tuy nhiên, một điều rõ ràng, ông sẽ luôn phải đối mặt với một thách thức chính trị và lương tri trong lòng cử tri Mỹ, một vết sẹo lớn với vai trò là cựu Phó Tổng thống quy hàng và bội tín. 

Thưa quý vị và các bạn, như nhận định của cựu cố vấn Nhà Trắng, ông Peter Navarro, ông Mike Pence là kẻ tội đồ của lịch sử, vì đã bỏ qua gian lận bầu cử, đẩy Hoa Kỳ vào thế nguy hiểm, và lịch sử sẽ không đánh giá tốt đẹp về Mike Pence.

Không biết ông Mike Pence sẽ xây dựng lại con đường chính trị mới như thế nào. Nhưng việc ông đã không chiến đấu đến cùng vì người dân Mỹ, để bảo vệ tính toàn vẹn và minh bạch của cuộc bầu cử, sẽ khiến ông mất đi đáng kể sự ủng hộ. Người dân Mỹ đã trải qua sự chia cắt, sự phản bội, và tuyệt vọng. 

Thời gian thoáng chớp trôi qua, chỉ nhanh như một cái nháy mắt, vậy nên người Mỹ đừng tuyệt vọng quá lâu, hãy củng cố niềm tin vào tương lai không xa, bởi những lời hứa đang dần được hiện thực hóa trong khí chất Trump cùng Melania.

Chúng ta cùng xem lại một số thông điệp chính được cựu TT Donald Trump tuyên bố hào hùng hôm 13/2 sau khi ông được Thượng Viện Hoa kỳ tuyên bố Trắng Án.

“Đây là một giai đoạn khác của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta”

“Phong trào “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” lịch sử, yêu nước và cao đẹp của chúng ta chỉ mới bắt đầu” 

“Chúng ta còn rất nhiều công việc ở phía trước, và chúng ta sẽ sớm xuất hiện với tầm nhìn về một tương lai Hoa Kỳ tươi sáng, rạng rỡ và vô hạn.”

“Nỗ lực cùng nhau không có gì chúng ta không thể hoàn thành.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *