Home/Thế Giới/Cuộc tập kích kinh điển: Quân đội Ukraine tấn công sang lãnh thổ Nga
Thế GiớiTin tứcTrung Quốc

Cuộc tập kích kinh điển: Quân đội Ukraine tấn công sang lãnh thổ Nga

TQ rơi máy bay chiến đấu,nghi vấn phi công Nga xuất hiện sau vụ rơi máy bay đã phần nào tiết lộ bí mật đằng sau.

 Kho tên lửa, kho nhiên liệu và đường sắt của Nga bị tấn công trong đêm!

Quân đội Ukraine tấn công chung xuyên biên giới! Kho tên lửa, kho nhiên liệu và đường sắt của Nga bị tấn công trong đêm!

Liệu ĐCSTQ có  đang viện trợ cho Nga vũ khí chiến đấu L15 Falcon cho Nga hay không?

Nếu bằng chứng về sự trợ giúp bí mật của ĐCSTQ cho Nga bị thu giữ, TQ sẽ phải hứng chịu các lệnh trừng phạt nghiêm khắc từ Hoa Kỳ và đồng minh.

Quân đội Ukraine tấn công chung xuyên biên giới! Kho tên lửa, kho nhiên liệu và đường sắt của Nga bị tấn công trong đêm!

Nước Nga phải chăng đang khủng hoảng sức khỏe những người đứng đầu?

Trước tình hình chiến sự căng thẳng, chưa có hồi kết, Nga bị tổn thất nặng nề,

TT Putin và bộ trưởng quốc phòng Nga đã xuất hiện trên truyền thông với dáng vẻ kỳ lạ.

Ngoại giới nghi ngờ ông Putin đang điều trị tuyến giáp, trong khi bộ trưởng quốc phòng Nga đau tim vì bị ám sát hụt. Nội tình giới cầm quyền Nga đang dậy sóng ra sao?

Cuộc chiến Nga – Ukraine đang tàn phá tiềm lực của cả hai bên, tổn thất về người, quân sự, kinh tế là không hề nhỏ. Trong khi Hoa Kỳ và đồng minh nhiều lần cảnh báo ĐCSTQ về việc viện trợ Nga, một tai nạn mới đây của quân đội Trung Quốc được cho là sự tố cáo Bắc Kinh giúp đỡ Matxcova gây thảm họa nhân đạo.

TQ rơi máy bay chiến đấu, ‘bằng chứng’ ĐCSTQ viện trợ cho Nga bị lộ?

Nếu bằng chứng về sự trợ giúp bí mật của ĐCSTQ cho Nga bị thu giữ, Trung Quốc sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt nghiêm khắc từ Hoa Kỳ và đồng minh. Không may tai nạn rơi chiến đấu cơ hôm 23/4, được cho là đã vô tình tố cáo ĐCSTQ viện trợ cho Nga.

Chiến đấu ‘L15 Falcon’ bị tình nghi mang ký hiệu của quân đội ĐCSTQ rơi ở biên giới, huyện Ngu Thành, thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Hai phi công đã thoát hiểm thành công bằng cách nhảy dù, một trong số đó có thể là người Nga.

Đoạn video lan truyền trên mạng đã phơi bày hiện trường vụ rơi máy bay. Máy bay huấn luyện lao vút qua, và bất ngờ khói đen bốc lên trên bầu trời. Trong một cánh đồng lúa mì rộng lớn, những mảnh vỡ của chiếc máy bay vẫn đang cháy, và trên một trong những mảnh vỡ có ký hiệu của quân đội ĐCSTQ.

Tại một cánh đồng cách đó không xa, dân làng địa phương tìm thấy 2 phi công đã nhảy dù thoát hiểm thành công, nhưng họ bị thương không thể di chuyển. Một trong số họ có khuôn mặt người Trung Quốc, và người còn lại có tướng mạo ngoại quốc, phi công người Trung Quốc đang gọi điện cầu cứu.

Khi dân làng truy hỏi danh tính của họ, người Trung Quốc tự nhận mình là “Quân đội Giải phóng Nhân dân” và yêu cầu người quay video “không được chụp hình”.

Người phi công còn lại trông giống như một người Đông Âu. Lúc đó người phi công Trung Quốc nói rằng, anh ta là học viên còn người da trắng kia là huấn luyện viên. Nhưng cư dân mạng không tin vào lời này, họ cho rằng anh ta đang cố gắng che đậy.

Theo phân tích từ ngoại giới, một trong những người nước ngoài có thể là người Nga, và đoạn video liên quan đã lan truyền trên mạng xã hội. Các chính trị gia cho biết, vấn đề này sẽ thu hút tình báo Hoa Kỳ.

Hiện vẫn chưa rõ đó là máy bay hiệu ‘L15 Falcon’ hay một mẫu khác của nó là ‘L-15B’ bị rơi. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, dựa vào trang phục của hai phi công, họ đều mặc bộ quần áo bảo hộ chỉ sử dụng khi lái máy bay siêu thanh nên có thể suy đoán họ đang lái chiếc ‘L-15B’.

Trung Quốc từng khoe khoang rằng, máy bay huấn luyện L-15B “Falcon” là một máy bay huấn luyện tiên tiến siêu thanh, và cũng có thể được sử dụng như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ hoặc máy bay công kích. ‘L15 Falcon’ do Cục thiết kế thí nghiệm Yakovlev của Nga (Yakovlev) làm tư vấn phát triển, nên một số cư dân mạng đồn đoán người nhảy dù kia rất có thể là người Nga.

Cựu Trung tá Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, ông Diêu Thành cho biết sự việc này rất nghiêm trọng. Ông phân tích rằng người ngoại quốc này nhìn diện mạo là một người Nga, như vậy có một số khả năng:

Thứ nhất: Là người hướng dẫn bay để đào tạo phi công Trung Quốc, nhưng những năm gần đây, ĐCSTQ không mua máy bay mới của Nga;

Thứ hai: Người Nga này đến Trung Quốc để được huấn luyện máy bay mới, tức là ĐCSTQ muốn bán (gửi) máy bay cho Nga;

Thứ ba: Cả hai người đều mặc bộ đồ bảo hộ mà chỉ phi công chiến đấu siêu thanh mới có, điều này cho thấy quân đội Nga đang thiếu máy bay chiến đấu trình độ cao.

Một phân tích khác nói rằng nếu ĐCSTQ giúp đào tạo phi công Nga, thì ĐCSTQ đã tham gia sâu vào cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Cơ quan tình báo Hoa Kỳ hiện rất quan tâm đến vấn đề này, vì vậy họ sẽ có những câu hỏi tiếp theo, và vấn đề này vẫn chưa kết thúc.

Quân đội Ukraine tấn công chung xuyên biên giới! Kho tên lửa, kho nhiên liệu và đường sắt của Nga bị tấn công trong đêm!

Vào khoảng 1 giờ sáng ngày 25/4 theo giờ Hà Nội, một đám cháy đã bùng lên tại một kho chứa dầu ở Bryansk, Nga. Sau đó là một vụ nổ tại vị trí thứ 2.

Một số người dùng mạng xã hội cho rằng, vị trí thứ hai xảy ra đám cháy là tại đơn vị 120 thuộc Tổng cục Tên lửa và Pháo binh (Bộ Quốc phòng Nga). Vụ cháy là do cuộc tấn công của quân đội Ukraine.

Đồng thời, phía Nga phát hiện hệ thống đường sắt từ Bryansk đến Ukraine bị hư hỏng. Đây phải là một cuộc tấn công xuyên biên giới của các lực lượng đặc biệt Ukraine.

Cho đến nay, quân đội Nga vẫn chưa bắt được ai, cũng như không đánh chặn thành công các vũ khí đang tiến tới. Cuộc hành quân thâm nhập hơn 100km vào nước Nga có thể nói là một cuộc hành quân kinh điển của lực lượng đặc nhiệm Ukraine.

Vụ nổ thứ nhất: Cháy dữ dội kho dầu Nga gần Ukraine

Đám cháy dữ dội đã bùng phát tại kho dầu ở thành phố Bryansk – trung tâm hành chính của vùng Bryansk, thuộc vùng Rostov, Nga, cách Ukraine khoảng 154km, cách thủ đô Moskva khoảng 380 km về phía tây nam. Cư dân địa phương cho biết, họ đã nghe thấy một số tiếng nổ lớn.

Camera giám sát đã ghi lại khoảnh khắc kho dầu Bryansk của Nga bị tấn công! Đó phải là Switchblade 600 hoặc tên lửa hành trình Phoenix Ghost, bắn thẳng vào kho dầu và gây ra một vụ cháy nổ lớn.

Tuy nhiên, dù tên lửa S-300, S-350 hay S-400 của quân đội Nga ở khu vực biên giới, đều không thể đối phó với sức tấn công tầm cực thấp của tên lửa hành trình thông minh. Quân đội Nga cần triển khai thêm lực lượng bảo vệ biên giới, radar phát hiện tầm thấp, tên lửa phòng không bọc thép S-1, và hệ thống tác chiến điện tử ở các khu vực biên giới.

Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, tiếng còi báo động vang lên ở nhiều nơi.

Theo hãng tin RT, cơ quan cứu hộ đã bắt đầu sơ tán cư dân sống gần kho dầu.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp xác nhận thông tin kho dầu bốc cháy.

Đưa tin về vụ nổ, hãng truyền thông độc lập của Ukraine, Euromaidan Press cho biết, đây có thể là một phần của đường ống Druzhba chuyển dầu từ Nga sang châu  u qua Ukraine và Belarus.

Đồng thời, phía Nga phát hiện hệ thống đường sắt từ Bryansk đến Ukraine bị hư hỏng. Tuyến đường sắt này là tuyến vận chuyển vũ khí và đạn dược quan trọng của quân đội Nga.

Mặc dù quân đội Ukraine không có khả năng tấn công các mục tiêu chiến lược của Nga, nhưng hiện nay, lực lượng này có khả năng tấn công các mục tiêu ở khu vực biên giới như Bryansk, Kursk và Belgorod.

Quân đội Ukraine có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vũ trang TB-2, tên lửa hành trình Switchblade 600, tên lửa hành trình Phoenix Ghost, tên lửa đạn đạo Dot-U và các loại vũ khí khác.

Diễn biến cũng cho thấy, quân đội Ukraine có hiểu biết nhất định về tình báo Nga. Đặc biệt, lữ đoàn tên lửa Iskander của Nga mới đóng quân, khu vực biên giới cách xa 60 km.

Vị trí thứ hai: tại đơn vị 120 thuộc Tổng cục Tên lửa và Pháo binh (Bộ Quốc phòng Nga)

Việc Ukraine tấn công tập đoàn quân 120 của Tổng cục Pháo tên lửa Quân đội Nga, rõ ràng là nhằm vào lữ đoàn tên lửa Iskander. Bằng cách phá hủy kho tên lửa của lữ đoàn tên lửa Nga, mật độ tấn công của tên lửa Nga sẽ bị hạn chế.

Gần đây, quân đội Ukraine đã tiến hành hơn 10 cuộc tấn công vào khu vực biên giới với Nga, sử dụng mọi thứ từ pháo hạm, tên lửa đạn đạo Dot-U, pháo và súng cối.

Mục tiêu là: Thứ nhất, tăng cường khả năng phòng thủ biên giới với quân đội Nga, cho phép nhiều quân đội Nga rút khỏi lãnh thổ Ukraine và quay trở lại các khu vực biên giới để giảm áp lực cho quân đội Ukraine.

Thứ hai, tấn công vào hệ thống hỗ trợ hậu cần của quân đội Nga và làm giảm khả năng tấn công và phòng thủ của binh chủng dã chiến của quân đội Nga. Vì vậy, các kho đạn dược và kho dầu của quân đội Nga luôn là mục tiêu chính.

Lý do Nga dễ dàng bị tấn công trong đêm

Khi Bryansk bị tấn công, các đơn vị tên lửa phòng không của Nga hoàn toàn không phản ứng kịp. Đơn vị phòng không Nga tại Kursk vẫn xuất quân, đánh chặn và tìm mục tiêu bị Ukraine tấn công vào rạng sáng cùng ngày 25/4.

Đồng thời, quân đội Nga đã điều động một lượng lớn binh lính biên phòng và lực lượng chủ lực là Vệ binh quốc gia tới chiến trường Ukraine, điều này cũng khiến toàn bộ khu vực biên giới trở nên rất trống trải, đã tạo cơ hội cho lực lượng đặc nhiệm Ukraine và tên lửa hành trình thực hiện các cuộc tấn công.

Hơn nữa, mạng vệ tinh Nga cách đây ít lâu đã đưa tin rằng, ít nhất 20 chuyên gia phá hoại và xâm nhập từ hai đội chuyên gia của Lực lượng Đặc nhiệm Trung đoàn Không quân mạnh nhất Vương quốc Anh đã tiến vào Lviv Oblast ở miền tây Ukraine.

Lực lượng đặc biệt của Mỹ cũng đã tiến vào Ukraine. Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nhà nước của Bộ Quốc phòng Nga, Đô đốc Mizhantsev cảnh báo rằng, Cơ quan An ninh Ukraine và các lực lượng đặc biệt của Anh đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch khiêu khích mới.

Chỉ là phía Nga đã tính toán sai vị trí chính xác của cuộc tấn công. Cuộc tấn công đặc biệt chung này nhằm vào Bryansk có liên quan đến thông tin tình báo chính xác và tọa độ mục tiêu ở Nga.

Phía Ukraine đã nắm được thông tin về thời gian và lộ trình tuần tra của lực lượng bảo vệ biên giới Nga, hỗ trợ giao thông ở Nga, các khu vực làm nhiệm vụ và phát hiện của lực lượng tên lửa phòng không và tác chiến điện tử của Nga.

Việc quân đội Ukraine có thể tiến hành một hoạt động tác chiến đặc biệt phức tạp và kinh điển như vậy, chắc hẳn phải dựa vào một lượng lớn thông tin tình báo. Nếu không, quân đội Ukraine khó mà biết được vị trí chính xác của kho tên lửa Nga.

Trước tình hình chiến sự căng thẳng, chưa có hồi kết, gần đây Nga lại bị tổn thất nặng nề về quân sự, Tổng thống Putin đã xuất hiện trên truyền thông với dáng vẻ kỳ lạ, ngoại giới nghi ngờ về việc ông đang phải điều trị bệnh về tuyến giáp, trong khi bộ trưởng quốc phòng có khả năng bị đau tim vì một cuộc ám sát.

Những hình ảnh về Putin và bộ trưởng quốc phòng không được khỏe mạnh, nội tình không hề đơn giản.

Nga tuyên bố đã “giải phóng” Malibu, thành phố cảng quan trọng ở miền nam Ukraine. Trong khi Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu phô trương sức mạnh với thế giới, qua cuộc gặp trên truyền hình ngày 21/4, sức khỏe của cả hai nhân vật đã bất ngờ trở thành tiêu điểm.

Trong video, ông Putin bị phù mặt và cổ, ngực hơi khom, đầu chúi về phía trước, tay phải nắm chặt bàn, chân phải đập liên tục trên mặt đất, biểu hiện kỳ ​​lạ; Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cũng để lộ điểm bất thường.

Anders Aslund, một nhà kinh tế Thụy Điển từng là cố vấn kinh tế cho chính phủ Ukraine và Nga cho biết, đoạn clip cho thấy cả Putin và Shoigu đều có trạng thái chán nản và sức khỏe kém.

Ngoài ra, nhiều bức ảnh được tiết lộ trước đó cũng cho thấy Putin không khỏe, lưng không thẳng.

Hôm 12/4, ông Putin có cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ông ngồi ở tư thế ngả lưng, vì vậy việc “ngồi tựa lưng vào ghế” hôm  21/4 có thể chỉ là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, hành động nắm lấy thành bàn quả thực rất hiếm.

Cùng ngày 12/4, ông Putin cũng ngồi dựa lưng vào ghế trong cuộc gặp với cựu Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos.

Erik Bucy, một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể tại Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ, cho biết:

“Mức độ suy nhược của Putin thật đáng kinh ngạc so với những gì đã được quan sát cách đây vài năm. Một tổng thống mạnh mẽ không cần phải chống tay hay lo lắng…

“Trông Putin không khỏe mạnh, mà giống như một người đang ngày càng yếu đi và khó có thể ngồi thẳng cạnh chiếc bàn hội nghị nhỏ. ”

Khuôn mặt và cổ bị phù của Putin trước đó đã làm dấy lên suy đoán rằng, ông có thể được điều trị bằng steroid, và sau đó ông được tiết lộ là thường xuyên đi cùng với một bác sĩ ung thư tuyến giáp hàng đầu.

Theo báo cáo, Yevgeny Selivanov, một bác sĩ tại Bệnh viện Lâm sàng Trung ương Moscow, đã bay đến Sochi, khu nghỉ mát yêu thích của Putin tại Biển Đen, không dưới 35 lần để gặp Putin. Ông là người có thẩm quyền về điều trị ung thư tuyến giáp, tên luận văn của ông là “Đặc điểm chẩn đoán và điều trị phẫu thuật bệnh nhân ung thư tuyến giáp cao tuổi”.

Mặt khác, Sergei Shoigu, người chịu trách nhiệm cho cuộc xâm lược đẫm máu Ukraine, đã “ở ẩn” một thời gian. Người ta cho rằng sau khi Ukraine tuyên bố quân đội Nga mất hơn 20.000 lính, mối quan hệ giữa Sergei Shoigu và Putin ngày càng trở nên căng thẳng.

Tuần trước, doanh nhân Israel gốc Nga Leonid Nevzlin đã công bố thông tin rằng, Sergei Shoigu bị đau tim và nghi ngờ rằng, câu chuyện bên trong không đơn giản. Ông tuyên bố đó không phải cơn đau tim bình thường, ông đã được chăm sóc đặc biệt, ám chỉ rằng ông có thể là mục tiêu của một vụ ám sát do Putin ra lệnh.

Nội tình sức khoẻ và mối quan hệ của 2 nhà lãnh đạo trên hiện vẫn đang là các nghi vấn, song không phải không có căn cứ.

Nếu vẻ bề ngoài khác thường của cựu Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin – người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga là hậu quả của việc bị TT Putin ra lệnh ám sát, thì quả thực đáng tiếc. Điều đó cho thấy chính trường luôn thật khốc liệt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *