Home/Văn Hóa/Cự tuyệt tà dâm sẽ tích được âm đức to lớn và đắc đại phúc báo
Văn Hóa

Cự tuyệt tà dâm sẽ tích được âm đức to lớn và đắc đại phúc báo

Cổ nhân có câu “Vạn ác dâm vi thủ”, một khi sinh ra niệm tà dâm thì các chủng ác niệm đều tới, tội nghiệp chồng chất cũng từ đó mà sinh ra, hết thảy thiện niệm cũng vì vậy mà biến mất. Nếu một người  nhìn thấy nữ sắc không sinh niệm tà dâm ắt sẽ tích được âm đức to lớn và đắc đại phúc báo.

Văn Xương Đế Quân từng nói: “Thiên đạo họa dâm, kỳ báo thậm tốc. Nhân chi bất úy, mộng mộng vô tri. Cẩu hạnh kiểm chi bất tu, tức tai ương chi lập chí.” Ý tứ là, Thượng thiên thường giáng tai họa cho người háo sắc tham dâm, hơn nữa báo ứng đến vô cùng nhanh. 

Có một số người ngu muội tựa như nằm mộng mà điên đảo vô tri, không biết sợ hãi điều gì. Nếu như phóng túng, không biết kiểm điểm hành vi của bản thân thì người này sẽ gặp phải tai ương giáng xuống vào một lúc nào đó.

Xã hội hiện nay tràn ngập vật chất, dục vọng và sắc tình, chúng đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế hệ sau. Chúng ta thường hay nhìn thấy rất nhiều người vì mỹ sắc mà mất đi quyền lực, thanh danh ô uế, hủy hại bản thân, quả thực khiến cho người ta cảm thấy tiếc nuối.

Khổng Tử nói: “Thiếu chi thời, huyết khí vị định, giới chi tại sắc.” Khổng Tử nhắc nhở nam nữ thuở thiếu thời cần phải chú ý bảo dưỡng thân thể. Thân thể lúc đó tựa như cây cỏ vừa mới bắt đầu đơm nụ, lại tựa như côn trùng còn đang ngủ đông. 

Nếu như ngắt bỏ chồi non vào lúc cây cỏ đương lúc sinh trưởng thì chồi non sẽ khô héo; đương lúc ấu trùng ngủ đông mà lại đào hang của chúng thì ấu trùng sẽ chết hết.

Người xưa không liếc ngang liếc dọc, luôn giữ thái độ tôn kính và lễ nghĩa, yêu cầu đối với nam nữ đặc biệt nghiêm khắc, thậm chí chỉ cần máy động niệm đầu thì xem như đã phạm lỗi lầm lớn, hại người hại mình.

Thanh kiếm trí huệ đoạn đứt sợi tơ tình

Tống Nhân Tông Triệu Trinh là vị hoàng đế thứ tư của triều Tống, ông tại vị bốn mươi hai năm và là người chấp chính lâu nhất trong các hoàng đế triều Tống. Ông sinh ra với tính tình khiêm nhường và đôn hậu. 

Quan can gián Vương Tố đã từng khuyên răn Nhân Tông không được gần gũi nữ sắc, Nhân Tông bèn đáp: “Mấy ngày gần đây, xác thực là Vương Đức Dụng có dâng hiến mỹ nữ cho trẫm, các nàng ấy đang ở trong cung, trẫm thấy rất vừa ý, bây giờ khanh bảo trẫm bỏ mặc các nàng ấy sao.”

Vương Tố nói: “Hôm nay thần khuyên bệ hạ vì e rằng bệ hạ sẽ bị nữ sắc mê hoặc.”

Nhân Tông nghe xong vẻ mặt có chút ngượng ngùng nhưng ông vẫn lệnh cho thái giám: “Hãy ban thưởng ba trăm quan tiền cho mỗi mỹ nữ do Vương Đức Dụng gửi đến, rồi lập tức tiễn họ rời khỏi cung, làm xong việc thì quay lại báo cho trẫm biết.”

Lời nói vừa xong thì Nhân Tông vẫn còn gạt nước mắt.

Vương Tố thấy vậy bèn nói: “Bệ hạ chấp nhận lời tấu của thần là đúng, nhưng cũng không cần phải vội vàng làm ngay như vậy. Dù gì các nàng ấy cũng đã vào cung rồi, tốt hơn là để qua một đoạn thời gian nữa rồi hãy tiễn họ đi vào lúc thích hợp là được.”

Nhân Tông nói: “Trẫm tuy là bậc đế vương, nhưng cũng xem trọng cảm tình như dân thường. Lỡ các nàng ấy ở lại đây lâu, trẫm vì tình thâm lại không nỡ để các nàng ấy rời đi.”

Tụng viết: “Nhân giả nhân dã, nhân nghĩa hữu đạo, nhân giả nhẫn dã, nhẫn khổ nhẫn lao, Nhân Tông nhẫn dục, thượng hành hạ hiệu, thái bình thịnh thế, dĩ nhân vi hiệu.” (dịch nghĩa: Là một người khoan hậu, nhân nghĩa có đạo, biết nhẫn chịu khổ cực, Nhân Tông nhẫn chịu ham muốn, bên trên làm bên dưới bắt chước theo, thái bình thịnh thế, lấy nhân đức làm tên hiệu)

Cự tuyệt trao thân gửi phận, đề tên lên bảng vàng

Phí Xu, tự Đạo Xu, người Quảng Đô. Vào năm Tuyên Hòa thứ hai (năm 1120) thời hoàng đế Tống Huy Tông, Phí Xu lên đường đến Biện Lương, Đông Kinh. Lúc sắp vào thành Trường An (hiện nay là Tây An), Phí Xu dừng chân tá túc ở lữ quán dưới chân con dốc Yên Chi vào lúc hoàng hôn. Cô chủ quán trọ tíu ta tíu tít mời gọi Phí Xu hết sức ân cần chu đáo.

Giữa đêm khuya thanh vắng, cô chủ đến gặp Phí Xu để trao thân gửi phận. Phí Xu kinh ngạc nói: “Cô nương cớ sao phải làm như vậy?” Cô chủ quán trọ bèn giải thích: “Phụ thân của thiếp là người ở Biện Lương, Đông Kinh; gia đình chuyên bán sản phẩm tơ lụa, nhà thiếp cũng ở nơi đó. Thiếp được gả cho gia đình chủ quán trọ này, bây giờ phu quân đã qua đời, thiếp không còn nơi nương tựa, cho nên mạo muội không biết xấu hổ đến tìm huynh.”

Phí Xu nói: “Tôi hiểu tình cảnh của cô nương, nhưng tôi cần phải đến kinh thành, sau khi đến nơi, tôi sẽ giúp cô tìm phụ thân để ông ấy phái người đến đón cô về, cô cũng đừng oán than nữa.”

Nghe xong, người thiếu phụ vô cùng xấu hổ vội vã rời đi.

Sau khi Phí Xu đến kinh thành, tìm đến phụ thân của cô chủ quán trọ, rồi thuật lại toàn bộ sự tình cho ông ấy nghe một lượt. Phụ thân cô bèn nói: “Mấy ngày trước, đêm hôm lão nằm mơ thấy con gái mình mất đi trinh tiết cho người ta; nếu lỡ không gặp được tú tài đây thì con gái lão đã nguy hiểm rồi. Thần linh nói cậu là bậc quý nhân, lão không dám quên lời.” 

Ông lão liền phái người con trai đi đón con gái mình về nhà. Một năm sau đó, Phí Xu đăng bảng khoa cử, làm quan đến chức đại phu, giữ chức Thái thú huyện Ba Đông.

Người xưa nói: “Người nhìn thấy nữ sắc không sinh niệm tà dâm ắt sẽ tích được âm đức to lớn và đắc đại phúc báo.” Kiếp trước không phạm tội dâm, kiếp này sẽ làm trạng nguyên, có địa vị, làm rạng rỡ tổ tông.

Nếu người nào kiên trì trinh tiết và không phạm dâm dục ở đời này, không những được đền đáp phúc báo ở đời này mà còn ảnh hưởng đến cả đời sau.

Nguồn: minghui.org

Chân Kiến biên tập

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *