Home/Thế giới muôn màu/Chỉ trong tháng 6 sẽ xuất hiện bốn hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam
Xuất hiện bốn hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam chỉ trong tháng 6 này
Thế giới muôn màu

Chỉ trong tháng 6 sẽ xuất hiện bốn hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam

Trong tháng 6 này, tại Việt Nam đồng loạt sẽ xuất hiện tới bốn hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, đó là hiện tượng trăng non, nhật thực hình khuyên, Hạ chí và Siêu trăng.

Hội Thiên văn Hà Nội HAS cho biết, tháng 6.2021, Việt Nam sẽ ghi nhận 4 hiện tượng thiên văn kỳ thú.

Thứ nhất, trăng non xảy ra vào 5h45 chiều ngày 10/6:

Đây là hiện tượng Mặt trăng sẽ nằm ở cùng phía của mặt trời so với trái đất và sẽ không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Hiện tượng này sẽ xảy ra vào 5h54 chiều ngày 10.6. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát những vật thể mờ như các thiên hà hay cụm sao do không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Thứ hai, Nhật thực hình khuyên vào ngày 10/6:

Là hiện tượng mà mặt trăng, mặt trời và Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng. Nhưng do Mặt trăng ở quá xa và không thể che phủ ánh sáng từ mặt trời, nên để lại vòng ánh sáng quanh mặt trăng tối thẫm.

 Thứ ba là Hạ chí xảy ra vào 10h21 sáng 21.6

 Cực Bắc của trái đất sẽ nghiêng về phía mặt trời, vật thể sẽ đạt đến vị trí đông bắc nhất trên bầu trời và sẽ nằm trực tiếp trên chí tuyến bắc vào 23,44 độ vĩ bắc. Đây là ngày đầu tiên của mùa hạ (hạ chí) tại Bắc Bán Cầu và ngày đầu tiên của mùa đông (đông chí) tại Nam Bán Cầu.

Trăng tròn, Siêu trăng vào ngày 25.6

Mặt trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện với mặt trời so với trái đất và bề mặt của nó sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra vào 1h40 sáng. Những bộ lạc thổ dân Châu Mỹ thời xưa gọi pha trăng tròn này là trăng dâu do nó báo hiệu thời điểm thu hoạch quả chín trong năm. Nó cũng trùng khớp với cao điểm của mùa thu hoạch dâu. Đây cũng là siêu trăng cuối cùng của năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *