Home/Tin COVID-19/Biến thể Covid-19 mới ở Nam Phi gây lo ngại
Tin COVID-19Sức KhỏeThế Giới

Biến thể Covid-19 mới ở Nam Phi gây lo ngại

Biến thể Covid-19 mới ở Nam Phi gây lo ngại

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mới đây triệu tập cuộc họp khẩn cấp thảo luận về biến thể đột biến mới Covid -19 được phát hiện ở Nam Phi. 

Ngày 25-11, các nhà khoa học ở Nam Phi phát hiện biến thể mới, và đang tiến hành nghiên cứu khẩn cấp về một biến thể mới của Covid-19 lần đầu tiên được xác định ở Botswana, và nó đang nhanh chóng vượt qua các biến thể khác ở khu vực Nam Phi bao gồm cả Johannesburg.

Biến thể hiện có tên là B.1.1.529, có protein gai khác hẳn protein ở chủng gốc, trong khi các loại vaccine ngừa Covid -19 hiện nay đều được bào chế dựa trên protein ở chủng virus gốc.

Theo số liệu được báo cáo biến thể mới này có số lượng đột biến rất cao, thậm chí cao gấp đôi so với biến thể Delta. Và vẫn chưa rõ liệu các đột biến mới có làm cho biến thể mới này dễ lây lan và bệnh nặng hơn hay không, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng biến thể mới này số lượng tăng protein đột biến, và phản ứng miễn dịch của cơ thể nhiều khả năng mắc bệnh hơn, vượt qua đề kháng của cơ thể.

Mặc dù sự lan rộng của biến thể này, nhưng số ca nhiễm Covid-19 ở Nam Phi vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng của biến thể Delta hồi đầu năm nay. Và hiện tại số ca nhiễm đang bắt đầu tăng trở lại.

Khi phát hiện biến thể mới này, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) đã nhanh chóng áp đặt lệnh hạn chế đi lại đối với Nam Phi, và tạm đình chỉ các chuyến bay đến từ 6 quốc gia miền nam châu Phi, thêm vào “danh sách đỏ” của những nước này đối với du khách.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Sáu để thảo luận về biến thể mới này. Nếu được xác định là một biến thể cần đặc biệt quan tâm, thì nó có thể được đặt tên là “Nu”, chữ cái trong tiếng Hy Lạp.

Lộ Khiết (Nguồn:https://www.npr.org/ )

Link bài viết: https://dbctv.org/bien-the-covid-19-moi-o-nam-phi-gay-lo-ngai/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *