Home/Thế giới muôn màu/Bí ẩn nền văn minh tiền sử: Hóa thạch bọ ba thùy và dấu chân người 600 triệu năm
Bí ẩn nền văn minh tiền sử: Hóa thạch bọ ba thùy và dấu chân người 600 triệu năm
Thế giới muôn màu

Bí ẩn nền văn minh tiền sử: Hóa thạch bọ ba thùy và dấu chân người 600 triệu năm

Nhà săn hóa thạch nghiệp dư William J. Meister đã tìm thấy một dấu chân người hóa thạch bước trên dấu tích một con bọ ba thùy. Loài sinh vật này tồn tại từ 260 đến 600 triệu năm trước, vì vậy điều này khiến nó trở thành dấu chân hóa thạch lâu đời nhất của con người từng được phát hiện!

Đặc điểm của loài sinh vật bọ ba thùy

Cravat Member, Bois d’Arc formation, Lower Devonian (Held.) age, Clarita, Coal Co., Oklahoma, U.S.A.

Bọ ba thuỳ thuộc nhóm động vật chân đốt, sống ở biển. Chúng có một cơ thể mềm mại được bảo vệ bởi một lớp vỏ ngoài, được chia thành ba phần: ngực, đầu và phần đuôi. Lớp vỏ ngoài cũng có các cơ quan như mấu, gờ, gai, hốc lõm v.v… Những sinh vật này có nhiều các cặp chi – ba cặp là trên phần đầu và một cặp dưới mỗi đoạn của lồng ngực và phần đuôi. 

Một số loại bọ ba thuỳ được cho là có mắt trong khi những loại khác thì không. Đôi mắt của bọ ba thùy thường nằm ở phía trong của sườn lớn ở phần đầu. Mắt của loài sinh vật này thường là loại mắt kép, kiểu mắt lớn cấu tạo từ rất nhiều các con mắt nhỏ riêng biệt, tương tự như mắt ong hay mắt chuồn chuồn.

Kích thước và hình dạng cơ thể khác nhau cũng chỉ ra rằng bọ ba thùy sống trong một hệ sinh thái khá rộng lớn. Những con bọ ba thuỳ không có mắt thường là loài sống ở mực nước sâu dưới đáy biển, ở nơi mà ánh sáng bị hạn chế và thậm chí không có ánh sáng.

Nhận biết địa chất và thời kỳ khác nhau dựa trên hóa thạch bọ ba thùy 

Trên thực tế, chúng được biết đến là nhóm động vật chân đốt sớm nhất, tồn tại trong thời kỳ đầu kỷ Cambri cách đây gần 600 triệu năm. Vào cuối kỷ Permi khoảng 260 triệu năm trước đây, các vụ phun trào núi lửa được cho là nguyên nhân dẫn đến đợt tuyệt chủng gần 90% các loài sinh vật tồn tại trên Trái đất, bao gồm cả loài bọ ba thuỳ này.

Vì bọ ba thuỳ hiện đã tuyệt chủng nên những gì chúng ta biết về loài sinh vật này đều đến từ hóa thạch. Những hóa thạch như vậy thường là những dấu tích vỏ của chúng trong lớp trầm tích và rồi trở thành đá cứng. 

Bọ ba thùy sống ở độ sâu khác nhau dưới biển. Do đó, hóa thạch của chúng có thể sử dụng để đo lường độ sâu của môi trường cổ sinh, dùng để nhận biết môi trường địa chất tại những thời kỳ khác nhau trong quá khứ.

Hóa thạch bọ ba thùy nằm trong dấu chân người 500 triệu năm trước

Năm 1968, hóa thạch bọ ba thùy dấu giày có  được William J. Meister phát hiện tại Hoa Kỳ. Chiếc giày này có chiều dài 26 cm và chiều rộng 9 cm, đây là kích thước phổ biến của giày nam dành cho người lớn, đó là kích thước Châu Âu số 41.

Hóa thạch dấu chân Zapata (Minghui.org)

Ngày 13/6/1968, tờ báo Deseret News đã đăng một bài báo với tiêu đề “Những hóa thạch khó hiểu được khai quật”, và đưa tin việc phát hiện ra hóa thạch dấu chân. Bài báo được đính kèm với các bức ảnh hóa thạch, và phát hiện này sau đó đã được đưa tin trên các tờ báo trên khắp nước Mỹ. Các nhà khoa học đã đến khu vực địa phương đó để tiến hành các cuộc điều tra chi tiết hơn và xác định, hóa thạch có niên đại hơn 500 triệu năm trước đây.

Xung đột thuyết tiến hóa

Việc phát hiện ra hóa thạch này đã gây ra những xung đột nghiêm trọng với thuyết tiến hóa. Chúng ta đã xác định rằng tuổi của hóa thạch bọ ba thuỳ là hơn 500 triệu năm, trong khi theo thuyết tiến hóa thì con người xuất hiện trên Trái đất chỉ trong vòng 1-2 triệu năm. 

Các hóa thạch chỉ ra rằng con người và loài bọ ba thùy từng sống cùng một thời điểm. Điều này thật sự là khó có thể tưởng tượng được. Như vậy hóa thạch bọ ba thùy trong dấu chân người này là một minh chứng rất rõ ràng cho việc phủ định thuyết tiến hóa, vốn đã sơ hở trăm bề, và không tìm được bằng chứng về giai đoạn trung gian giữa người và vượn.

Dấu chân của người thật, hay là chạm khắc?

Cùng với việc những nhà khoa học nghiên cứu một cách vô tư, công bằng và chính trực mẫu hóa thạch dấu giày, các nhà địa chất cũng tìm thấy thêm nhiều hóa thạch dấu chân, một trong số đó là của một đứa trẻ chân trần đã giẫm lên đó.

Nhà khoa học Cordell VanHuse đã sử dụng một chiếc cưa kim cương để cắt hóa thạch của đứa trẻ đi chân trần thành nhiều mảnh và phân tích mặt cắt. Nếu hóa thạch được chạm khắc nhân tạo, thì cấu trúc bên trong của nó không có đường áp suất hình thành khi người ta dẫm chân lên. Kết quả phân tích cho thấy kết cấu bên trong phù hợp với hình dạng lõm của dấu chân, đặc biệt có thể thấy rõ các đường áp của ngón chân và gót chân. Đây thực sự là một hóa thạch dấu chân của một đứa trẻ thật.

Hóa thạch dấu chân người tiền sử được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới

Trên thực tế, hóa thạch dấu chân người tiền sử đã được tìm thấy trên khắp thế giới. Ngoài những cái bên trên, dưới đây nêu thêm vài ví dụ.

Dấu chân ở Nevada: Hóa thạch dấu đế giày được tìm thấy ở Fisher Canyon, Nevada, Hoa Kỳ. Qua kính hiển vi có thể nhìn thấy những đường vân rõ ràng của đế giày. Sự hình thành của hóa thạch này xuất phát từ kỷ Trias, có niên đại cách đây 205 triệu đến 250 triệu năm.

Dấu chân ở Zapata: Hóa thạch dấu chân được tìm thấy gần núi Robredo, New Mexico, Hoa Kỳ. Những hóa thạch này đến từ địa tầng Permi, với lịch sử cách đây 248 triệu đến 290 triệu năm.

Dấu chân ở quận Rockcastle: Mười dấu chân người hoàn chỉnh và một số dấu chân rời rạc được phát hiện ở Quận Rockcastle, Kentucky, Hoa Kỳ. Chúng nằm trong sa thạch kỷ Than đá. Tuổi của hóa thạch có thể bắt nguồn từ 320 đến 360 triệu năm trước.

Có rất nhiều hóa thạch như vậy, nhưng thật đáng tiếc là hầu hết các di tích lịch sử của nền văn minh tiền sử đã bị phá hủy. Hầu hết những gì có thể được bảo tồn đều được bảo vệ bởi các nhà sưu tập tư nhân.

Con người bò lết trong hiểu biết hạn hẹp, mãi không biết được nguyên lai sinh mệnh bản thân mình  

Các nhà khoa học tin rằng việc con người biết đi giày, chỉ mới phổ biến trong khoảng 1.000 năm trở lại đây nếu tổ tiên của loài người mới xuất hiện trên Trái đất từ 1-2 triệu năm trước.

Nhà săn hóa thạch nghiệp dư Meister đã được một nhà khoa học địa chất tặng thưởng 250.000 USD cho những cổ vật mà ông tìm ra. Khi được hỏi nhà địa chất sẽ làm gì với hóa thạch, ông ta trả lời rằng nó sẽ bị hủy đi ngay lập tức vì hóa thạch sẽ phá hủy toàn bộ những khám phá của các nhà địa chất có quan điểm ủng hộ thuyết tiến hóa.

Khoa học được dùng để khai sáng văn minh nhân loại và cung cấp điều kiện sống tốt hơn cho con người. Nhưng với nhiều dẫn chứng đưa ra, giờ đây nó chủ yếu được dùng như một công cụ phát tán thông tin sai lệch, hủy hoại và bị kiểm duyệt bởi những người có quyền lực đặc biệt nào đó. 

Thuyết tiến hóa sơ hở trăm bề lại được đăng đường trang trọng ở các tài liệu giảng dạy từ trường phổ thông đến các cấp học cao nhất. Con người thực sự bò lết trong hiểu biết hạn hẹp và sự kìm kẹp của khoa học thực chứng, sẽ mãi mãi không thể biết được nguồn gốc nguyên lai của chính sinh mệnh bản thân mình.

Biên tập: Tiểu Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *