Home/Tin COVID-19/Báo Nhật: Trung Quốc đang ‘ngoại giao vắc xin’ với Việt Nam
Tin COVID-19Tin tứcTin Tức MớiTrung QuốcViệt Nam

Báo Nhật: Trung Quốc đang ‘ngoại giao vắc xin’ với Việt Nam

Báo Nikkei của Nhật Bản nhận định Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang cố gắng “ngoại giao vắc xin” trong chuyến công du Việt Nam và các nước khác trong khu vực.

Ông Vương đã đến thăm Việt Nam hôm thứ Sáu (ngày 10/9). Nikkei cho rằng chuyến thăm này là “nhằm tái khẳng định ảnh hưởng của Bắc Kinh sau các chuyến công du cấp cao của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Bộ trưởng Quốc phòng (Mỹ Lloyd Austin) trong những tháng gần đây”.

Tờ báo Nhật Bản đánh giá: “Ông Vương đang thực hiện chuyến công du ngoại giao vắc xin sau các chuyến thăm của ông Austin và bà Harris”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã đến thăm Việt Nam vào tháng 7; sau đó Phó Tổng thống Kamala Harris thăm chính thức Việt Nam vào tháng 8. Hai quan chức Mỹ cũng đến thăm Singapore, điểm đến tiếp theo của Ông Vương Nghị.

Việt Nam là điểm dừng đầu tiên trong chuyến công du châu Á của ông Vương Nghị từ ngày 10/9 đến ngày 15/9. Sau Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sẽ đến Singapore, Campuchia và Hàn Quốc.

‘Ngoại giao vắc xin’ của Trung Quốc ở Việt Nam
Sau khi ông Vương Nghị gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hôm 10/9, báo Vnexpress đưa tin Trung Quốc “cam kết viện trợ thêm 3 triệu liều vắc xin cho Việt Nam”.

Nikkei viết: “Khi Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng vắc xin Covid-19, Vương Nghị hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ của Hà Nội bằng cách cam kết cung cấp vắc xin”.

Một cuộc “ngoại giao vắc xin” cũng diễn ra vào tháng 8; ngay trước khi Phó Tổng thống Mỹ Harris tới Hà Nội. Chiều 24/8, vài giờ trước khi bà Harris tới Việt Nam, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba đã gặp gỡ Thủ tướng Phạm Minh Chính. Trong cuộc họp này, phía Trung Quốc tuyên bố tặng Việt Nam 2 triệu liều vắc xin.

Cũng trong cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố: “Việt Nam không liên minh liên kết với nước này để chống lại nước khác”.

Kế hoạch ngoại giao của Trung Quốc tại các nước khác
Vào tháng 10 năm ngoái và tháng 1 năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã đến thăm tất cả các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, ngoại trừ Việt Nam. Nhưng những động thái gần đây của Mỹ đã khiến chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Việt Nam trở nên cấp thiết, theo Nikkei.

Sau Việt Nam, ông Vương Nghị sẽ đến Singapore, Campuchia, và cuối cùng là Hàn Quốc.

Tại Singapore, số ca lây nhiễm Covid-19 cũng đang gia tăng. Ông Vương Nghị dự kiến sẽ đề nghị hai nước hợp tác để chống lại dịch bệnh.

Tại Campuchia, Nikkei cho biết ông Vương dự kiến sẽ tái khẳng định các dự án cơ sở hạ tầng của Campuchia theo sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về việc “phối hợp song phương về vấn đề Biển Đông”. Campuchia là quốc gia thân Trung Quốc nhất tại Đông Nam Á, theo Nikkei.

Tại Hàn Quốc, khả năng ông Vương Nghị có thể thuyết phục được Hàn Quốc tuyên bố tham gia Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh. Theo Nikkei, một tuyên bố như vậy sẽ làm xói mòn những lời kêu gọi ở Hoa Kỳ và Châu Âu về việc tẩy chay Thế vận hội này vì các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Nguồn: Tin 360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *