Home/Thế Giới/Bà Nancy Pelosi tái đắc cử là chủ tịch Hạ viện Mỹ
Thế Giới

Bà Nancy Pelosi tái đắc cử là chủ tịch Hạ viện Mỹ

Ngày 3/1 (theo giờ Mỹ), Quốc hội Mỹ đã họp phiên đầu tiên của năm 2021 tại thủ đô Washington. Cuộc họp có sự tham gia của các nghị sĩ mới cùng các thành viên kỳ cựu khác.

Theo hãng tin Reuters, bà Nancy Peosi tiếp tục được bầu là chủ tịch Hạ viện với số phiếu bầu suýt soát 216-209 phiếu. Bà bắt đầu nắm vai trò là chủ tịch Hạ viện từ tháng 1/2019 và là nữ chủ tịch Hạ viện duy  nhất trong lịch sử Mỹ.

Đảng Dân chủ vẫn chiếm đa số thượng viện với 222 ghế và đảng Cộng hòa đang có 211 ghế. Kì này, đảng Dân chủ đã mất 13 ghế tại Hạ viện so với kì trước.

Cuộc đua vào Thượng viện hiện vẫn chưa kết thúc. Ở Thượng viện vào thời điểm này, đảng Cộng hòa đang chiếm đa số với 50 ghế, Dân chủ có 48 ghế. Hai ghế Thượng nghị sĩ còn lại ở bang Georgia đang chờ bổ sung vào ngày 5/1.

12 thượng nghị sĩ Đảng cộng hòa phản đối chứng nhận kết quả bầu cử

Sau những ngày trầm lắng, người dân thế giới dường như đã chấp nhận rằng ông Biden đã đắc cử tổng thống Mỹ, và cuộc họp tới đây của Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2020 để xác nhận chính thức số phiếu Đại cử tri (ĐCT) của các bang bầu Tổng thống Mỹ chỉ còn một thủ tục phải làm, thì một sự kiện hy hữu đã xảy ra ngay trước thềm cuộc họp: Một nhóm thượng nghị sĩ (TNS) Đảng cộng hòa do TNS Ted Cruz của bang R-Texas dẫn đầu, sẽ phản đối việc xác nhận kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 6 tháng 1 vào tuần tới, nhóm nghị sĩ này tuyên bố rằng cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 “đã tạo ra những cáo buộc chưa từng có về hành vi gian lận cử tri và hành vi bất hợp pháp”.

Tham gia cùng ông Cruz là Sens. Ron Johnson, R-Wis .; James Lankford, R-Okla .; Steve Daines, R-Mont .; John Kennedy, R-La .; Marsha Blackburn, R-Tenn., Và Mike Braun, R-Ind .; cũng như Cynthia Lummis, R-Wyo do Sens. bầu chọn; Roger Marshall, R-Kansas; Bill Hagerty, R-Tenn., Và Tommy Tuberville, R-Ala.

Tổng thống Trump sẽ tham gia cuộc tuần hành tại Washington DC ngày 6/1.

Theo thông lệ, ngày 6.1 là ngày diễn ra phiên họp Quốc hội để xác nhận phiếu cử tri đoàn dành cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ngày 6.1.2021 là một ngày đặc biệt, có thể sẽ “đi vào lịch sử nước Mỹ” bởi vì hàng triệu người dân Mỹ có thể sẽ có mặt trong “cuộc tuần hành vì Trump” tại thủ đô Washington DC.

Hôm chủ nhật (3/1) tổng thống Trump đã chia sẻ một đoạn clip dài 30 giây mà một nhóm người ủng hộ tổng thống đã sản xuất và đăng lên mạng xã hội, đồng thời, ông xác nhận trên Twitter: “Tôi sẽ có mặt ở đó. Ngày lịch sử”.

Trước đó, vào hôm thứ sáu (1.1) theo giờ Mỹ, tổng thống cũng xác nhận rằng lượng lớn bằng chứng về gian lận bầu cử sẽ được tung vào ngày 6.1 tại Quốc hội. Tổng thống Trump viết:

“Lượng lớn bằng chứng sẽ được đưa ra vào ngày 6.1. Chúng tôi đã thắng đậm”

Để ủng hộ cho tổng thống Trump, hiện đã có “tối thiểu 140 dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện và khoảng 11 nghị sĩ tại Thượng viện (tính cho đến cuối tuần qua, hôm 3/1) đã lên tiếng cam kết sẽ phản đối phiếu Cử tri đoàn trong phiên họp ngày 6.1.

Hôm 2/1, Chánh văn phòng Marc Chort cũng đã xác nhận rằng Phó tổng thống Mike Pence, đồng thời cũng là Chủ tịch Thượng viện, người chủ trì phiên họp xác nhận phiếu cử tri đoàn của Quốc hội Mỹ, rất hoan nghênh  nỗ lực của các nhà lập pháp trong việc thách thức kết quả Cử tri đoàn vào ngày 6/1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *