Home/Thế Giới/76 năm chiến thắng Phát-xít: Sự sụp đổ của chế độ Đức quốc xã
Thế GiớiVideo

76 năm chiến thắng Phát-xít: Sự sụp đổ của chế độ Đức quốc xã

Ngày 9/5/1945, tại Berlin, phát xít Đức đã ký văn kiện đầu hàng không điều kiện với Liên Xô và các nước đồng minh, chấm dứt chiến tranh thế giới thứ hai tại Châu Âu, một cuộc chiến phi nghĩa và tàn khốc trong lịch sử nhân loại được khơi mào bởi kẻ thống trị độc tài tàn bạo Adolf Hitler.

Chiến tranh thế giới thứ hai bắt nguồn từ những mâu thuẫn không thể giải quyết được giữa các nước đế quốc. Do thất thế về thuộc địa và thị trường, các nước đế quốc trẻ là Đức, Ý, Nhật đã hình thành liên minh “phe trục”, xây dựng quân đội thành những “cỗ máy xâm lược” để phát động chiến tranh nhằm chia lại thế giới.

Ngày 9/5/2021 là ngày đánh dấu 76 năm mốc son chói lọi của chiến thắng chống chủ nghĩa phát xít này. Sự sụp đổ của chế độ Đức quốc xã hiếu chiến này đã làm thay đổi cục diện, tạo tiền đề quan trọng đưa thế giới sang thời kỳ phát triển mới.

Tuy cuộc chiến tàn khốc đã lùi vào lịch sử 76 năm, nhưng nhân loại khó có thể quên được những tội ác man rợ của Hitler, chúng sẽ còn bị người đời lên án mãi.

Hitler – kẻ khủng bố khát máu

Với việc châm ngòi cho thế chiến thứ hai, Tội ác kinh hoàng của Hitler đã cướp đi gần 60 triệu mạng người, bao gồm cả quân đội và nhân dân, trong đó số người đã ngã xuống của quân dân Liên Xô chiếm khoảng 27 triệu người, 30 triệu người bị thương, hàng nghìn thành phố, thị trấn và làng mạc bị phá hủy.

 

Ngoài ra cuộc diệt chủng mang tên Holocaust còn gây ra cái chết thảm thương cho hơn 12 triệu người, bao gồm người Do Thái và những người thiểu số khác ở Châu  Âu.

Adolf Hitler cùng vây cánh là Joseph Goebbels, đã phát động một chiến dịch lớn, thuyết phục người dân Đức tin rằng, người Do Thái là kẻ thù của dân tộc, vu khống đổ tội cho người Do Thái là nguyên nhân khiến nước Đức thua cuộc trong Thế chiến thứ nhất, và người Do Thái là những kẻ máu lạnh, sát hại trẻ em trong các dịp lễ Thánh.

Và để loại bỏ họ, kẻ khát máu đã viết trong cuốn Mein Kampf rằng: “Nhất thiết phải là một quá trình đẫm máu”. Vào đêm 9/11/1938, thế giới đã bị thay đổi vĩnh viễn bởi một thảm kịch có tên tiếng Đức là Kristallnacht, hay Night of Broken Glass, theo tên tiếng Anh, và được hiểu là Đêm Kính Vỡ, nó bắt nguồn từ việc đập vỡ cửa sổ nhà dân, và giáo đường của người Do Thái.

Đêm đó Hitler đã chỉ đạo các hoạt động  khủng bố bạo lực đầu tiên bằng cách phá hủy hơn 1.000 giáo đường Do Thái và 7.500 doanh nghiệp Do Thái trên khắp nước Đức.

Các bệnh viện, trường học, nhà cửa và nghĩa trang của người Do Thái cũng bị hủy hoại nặng nề, 30.000 người Do Thái từ 16 đến 60 tuổi đã bị bắt và đưa đến các trại tập trung ở Dachau, Buchenwald, và Sachsenhausen. Vụ việc tang thương này xảy ra trong vòng chưa đầy 48 giờ và nó cũng là sự khởi đầu của một kế hoạch có hệ thống man rợ tàn sát người Do Thái trên khắp Châu Âu.

Đỉnh điểm của các vụ giết người Do Thái hàng loạt tăng đột biến vào năm 1942, phần lớn xảy ra trong các trại tử thần. Trong số 430.000 người được gửi đến trại tử thần đầu tiên tại Bełżec, Ba Lan, chỉ có 2 người sống sót. Chỉ trong vòng 5 tháng, khoảng 700.000 người Do Thái mất mạng tại trại Treblinka.

Tháng 7/1942, Heinrich Himmler – một trong số những nhân vật quyền lực nhất của Đức Quốc xã – đã ra sắc lệnh rằng, tất cả người Do Thái ở Ba Lan, trừ những người còn đủ sức khỏe để phục vụ lao động thiết yếu cho chính quyền tà giáo, đều sẽ bị giết hết vào cuối năm.

Tuy nhiên, một mặt là kẻ đồ tể khát máu không ghê tay, Hitler còn ra sức bưng bít tội ác man rợ của mình, chế độ độc tài tàn bạo Hitler sẵn sàng tử hình bất cứ ai dám nghe lén đài phát thanh nước ngoài và loan các tin đồn.

Hitler và Đảng Quốc xã của hắn đã thành công trong việc thuyết phục cả dân tộc Đức tin rằng, người Do Thái chính là kẻ thù của họ, từ đó hắn đã thoải mái triển khai kế hoạch bắt giữ, tạo nên vụ thảm sát Holocaust kinh hoàng trong lịch sử nhân loại.

Hơn 70 năm trôi qua sau thảm họa diệt chủng người Do Thái, ngày nay tại Đức, nếu ai đó không công nhận về vụ thảm sát Holocaust, Tòa án Tối cao Đức sẽ coi đó là một hành động phạm tội với mức án tối đa 5 năm tù.

Bên cạnh là kẻ khủng bố khát máu trong lịch sử nhân loại, Hitler còn là một tên cướp.

Phù hiệu chữ Vạn “卍” là biểu tượng của Phật gia đã tồn tại phổ biến từ hàng nghìn năm trước. Vì chữ Vạn “卍” tượng trưng cho cát tường như ý, cho nên Hitler đã lấy trộm với hy vọng nó sẽ tạo sự nổi tiếng cho Đảng Quốc xã của ông ta.

 

Ở phương Đông, mọi người quan niệm rằng chữ Vạn “卍” tượng trưng cho sự may mắn nên được sử dụng nhiều, trên nhiều hiện vật cổ cũng có thể được nhìn thấy. Trong khi chữ Vạn này chỉ gợi nhớ cho người phương Tây về một trang sử đen tối kinh hoàng và tàn khốc của thế kỉ 20, vì họ nghĩ đó là biểu tượng của Đức Quốc xã, hoặc của phát-xít hay Hitler.

Tuy nhiên, có điểm khác biệt là, chữ Vạn mà Hitler trộm dùng là hình chữ Vạn ngược. Hắn ta đã thay đổi bằng cách hướng đầu nhọn của biểu tượng Phật gia với lịch sử lâu đời và thanh danh vô cùng tốt đẹp này lên trên.

Chữ Vạn “卍” có tên gọi là Swastika, là biểu tượng của Phật gia. Hiểu theo tiếng Phạn có nghĩa là “phúc lộc, an khang, thành công thịnh vượng”.

Trên thực tế, chữ Vạn đã được tìm thấy trên các đồ vật có niên đại từ 4.000-10.000 năm trước Công nguyên. Các tôn giáo như Ấn Độ giáo, hay Phật giáo vẫn sử dụng biểu tượng này để chỉ tia nắng mặt trời hay điềm lành linh thiêng.

Hitler coi chữ chữ Vạn “卍” là biểu tượng cho uy quyền của người đứng đầu, ông ta tôn thờ quyền lực của người đứng đầu, hy vọng một ngày nào đó ông ta cũng sẽ có quyền lực tối cao.

Mầm mống tội ác của Hitler chính là sự vô thần và đầu óc ngông cuồng.

Sinh ra trong một gia đình theo Công giáo, nhưng ngay từ nhỏ, Hitler luôn nghi ngờ về đức tin, không bao giờ tham gia các nghi lễ của Giáo hội Công giáo. Khi trưởng thành, kẻ vô thần này thường xuyên lăng mạ tôn giáo và những người thực hành theo Đức tin, hắn ta mô tả Kitô giáo như là một sự “ngớ ngẩn”, “một phát minh của bộ não bị bệnh”, vv.

 

Các cố vấn là vây cánh thân cận của Hitler như Bộ trưởng Tuyên truyền Joseph Goebbels, trùm Heinrich Himmler, và lãnh đạo Đảng Quốc xã Martin Bormann đều là những kẻ vô Thần, luôn tìm cách tẩy sạch Kitô giáo khỏi nước Đức.

Sự độc tài tàn bạo của kẻ đồ tể khát máu Hitler đã gây ra thảm kịch diệt chủng người Do Thái và cướp đi sinh mạng của gần 60 triệu người trong thế chiến thứ 2.

Dù có tàn bạo đến đâu, kết cục của Hitler cuối cùng vẫn là cái chết – sự tự sát trong bước đường cùng. Sau 76 năm sụp đổ của chế độ Đức quốc xã, 9/5/1945 – 9/5/2021, thế giới vẫn không quên gọi tên, lên án kẻ vô thần độc tài tàn bạo Hitler.

 

 

Biên Tập: Kiên Tấn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *