Home/Thế Giới/Nancy Pelosi: “Tôi ca ngợi lòng dũng cảm và yêu nước của Liz Cheney”
Thế GiớiVideo

Nancy Pelosi: “Tôi ca ngợi lòng dũng cảm và yêu nước của Liz Cheney”

Lãnh đạo thứ ba của Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện Liz Cheney là một trong số ít đảng viên Đảng Cộng Hòa chỉ trích cựu tổng thống Donald Trump mạnh mẽ nhất. Bà chính là một trong số 10 thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống Trump lần hai tại Hạ Viện.

Nhưng còn hơn cả thế, Liz Cheney còn thể hiện bà “phản đối” cựu Tổng thống Trump và 74 triệu cử tri ủng hộ ông đến mức, bà đã công khai nói rằng, để bảo vệ mỗi lá phiếu của mình trong cuộc chạy đua sơ bộ nhằm tái đắc cử, bà sẽ “luận tội” cựu tổng thống Donald Trump “mỗi ngày” trong tuần nếu cần thiết.

“Tôi tự tin mình sẽ thắng. Chắc chắn đó sẽ là một cuộc đua sơ bộ đầy thử thách. Tôi đang chuẩn bị cho điều đó ngay bây giờ. Chúng tôi có nhiều đối thủ. Tôi sẽ chiến đấu hết sức và tôi sẽ không coi đó là điều hiển nhiên.”

“Nhưng tôi cũng nghĩ rằng có một số vấn đề hiến pháp khá lớn đang bị đe dọa và tôi nghĩ những vấn đề đó thực sự quan trọng. Vì vậy, bất kỳ ai muốn tham gia cuộc đua đó và ai muốn làm điều đó trên cơ sở tranh luận với tôi về việc Tổng thống Trump có nên bị luận tội hay không, tôi sẽ có cuộc tranh luận đó mỗi ngày trong tuần.”

Mối quan hệ căng thẳng giữa Trump và Liz Cheney thậm chí còn lên đến đỉnh điểm vào hôm 3/2 khi bà tuyên bố rằng cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đã không bị đánh cắp. Bà viết trên Twitter rằng:

“Bất kỳ ai tuyên bố cuộc bầu cử bị đánh cắp, thì đang truyền bá LỜI NÓI DỐI LỚN, quay lưng lại nhà nước pháp quyền và đầu độc hệ thống dân chủ của chúng ta”.

Hành động của bà hẳn gây ra sự phẫn nộ to lớn của hàng triệu cử tri Mỹ và đặc biệt là các thành viên trong đội ngũ pháp lý của cựu tổng thống, những người đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong thời gian qua để theo đuổi các vụ kiện sau bầu cử.

Một thành viên tiêu biểu trong nhóm pháp lý của cựu Tổng thống Trump là Jenna Ellis, cô cho biết bà Cheney chưa từng tham gia vào bất kỳ phiên điều trần nào về gian lận bầu cử, cũng như chưa từng liên hệ với nhóm pháp lý của cựu Tổng thống Trump.

Theo đó, cô Ellis lên tiếng thách thức bà Cheney tranh luận trực tiếp về vấn đề này trong một tweet rằng:

“Các quan chức bầu cử ở ít nhất 6 bang đã vi phạm luật trong việc quản lý cuộc bầu cử năm 2020. Đó được gọi là gian lận. Nếu bà có đủ can đảm để tranh luận với tôi về điều này, hãy cho biết thời gian và địa điểm”.

Hành động tù địch của Cheney dành cho cựu tổng thống Trump có thể không gây ra vấn đề gì cho bà vào 4 tháng trước. Lúc đó, cựu tổng thống Donald Trump đang là đối tượng bị tấn công và dễ bị tấn công.

Ông chính là người đầu tiên đương nhiệm tại Nhà Trắng thua cuộc trong cuộc chiến tái đắc cử kể từ thời tổng thống George HW Bush vào năm 1992. Ông cũng bị một số thành viên Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho việc họ mất hai ghế ở Georgia và mất quyền kiểm soát Thượng Viện, rồi sau đó là bị đổ lỗi trong cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội vào ngày 6/1.

Vào tháng 2/2021, chính lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại thượng viện là Mitch Mcconnell cũng từng nói trên sàn Thượng Viện rằng:

“Không có câu hỏi nào, không có, rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức trong việc kích động các sự kiện trong ngày 6/1”

Tuy nhiên, chỉ 4 tháng sau đó, thì tình thế đã đổi khác, khi lui về dinh thự Mar-a-Lago ở Florida, cựu tổng thống Donald Trump đã khôi phục lại quyền kiểm soát của mình trong Đảng Cộng Hòa, các cuộc thăm dò thường cho thấy tỉ lệ chấp thuận của Trump trong số các cử tri GOP ở phía Bắc lên đến 80%.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa cũng đã có thời gian để nhìn ra một thực tế, nếu không có sự hậu thuẫn từ số lượng đông đảo các cử tri của cựu tổng thống Trump, họ không thể giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử cạnh tranh, quy mô tiểu bang hay liên bang.

Ngay cả thượng nghị sĩ Ted Cruz, người từng đối địch một cách gay gắt với Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ GOP năm 2016, giờ đây cũng đã tweet một bức ảnh ăn tối với cựu tổng thống ở Mar-a-Lago, nhằm thông báo với những người theo dõi của mình rằng cả hai đang ở trong mối quan hệ tuyệt vời:

“Đã có bữa tối tuyệt vời cùng Tổng thống Trump tại Mar-a-Lago. Ông [Trump] đang có tinh thần rất tốt! Chúng tôi đã sử dụng buổi tối này để nói chuyện về việc làm việc cùng nhau nhằm lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022”,

Hay như lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng Viện Mitch McConnell, một nhà chính trị tàn nhẫn, từng chỉ trích cựu tổng thống Trump dữ dội và công khai, người đã gọi lá phiếu của mình để khẳng định kết quả cuộc bầu cử tháng 11 là kết quả quan trọng nhất ông làm trong sự nghiệp chính trị của mình.

Nhưng bây giờ, tất cả đã thay đổi, khi được hỏi về quan điểm dành cho Trump, McConnell đã nói với Fox News vào tuần trước rằng không nên chấp “quá khứ”:

“Chúng tôi đang hướng tới tương lai, không phải quá khứ. Và nếu bạn muốn nhìn thấy tương lai của Đảng Cộng hòa, hãy xem phản ứng của [Thượng nghị sĩ] Tim Scott với Tổng thống Biden đêm qua. … Chúng tôi không bận tâm về quá khứ mà hướng về phía trước. ”

Có thể thấy, cựu tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục là “lãnh đạo” của Đảng Cộng Hòa và trang viên Mar-a-Lago nơi ông sống cũng trở thành một trung tâm quyền lực khác của Mỹ. Các thành viên Đảng Cộng Hòa đều đang mong đợi sự trở lại của cựu tổng thống, có thể giúp họ chiếm lại thế đa số tại lưỡng viện Quốc Hội. Tuy nhiên, Cheney đã không hiểu được suy nghĩ của “những người đồng nghiệp” cũng như không lắng nghe tiếng nói của hàng triệu cử tri.

The Hill đưa tin, nhà phê bình GOP tích cực nhất của Trump, hạ nghị sĩ Liz Cheney có vẻ như sẽ bị lật đổ khỏi vị trí lãnh đạo Hạ viện của bà trong những ngày sắp tới.

Cụ thể hơn, hạ nghị sĩ Lance Gooden cho biết Cheney có thể sẽ ra đi trước cuối tháng. Ông viết trên tweet vào ngày 2/5:

“Liz Cheney đã hứa sẽ vận động luận tội cựu tổng thống Trump từng ngày trong tuần.

Chúc may mắn với điều đó, Liz.

Dự đoán: Bà ta sẽ bị loại khỏi vai trò lãnh đạo GOP trước cuối tháng”

Còn Hạ nghị sĩ Reschenthaler đến từ Pennsylvania thì cho biết Liz Cheney sẽ bị thay thế bởi hạ nghị sĩ Elise Stefanik, nếu cuộc bỏ phiếu được tiến hành ngay từ thời điểm bây giờ:

“Nếu một cuộc bỏ phiếu để hất cẳng Liz Cheney và thay thế bà ấy bằng Elise Stefanik được tổ chức ngày hôm nay – Elise sẽ giành chiến thắng với tỷ số cách biệt đáng kể. Tôi đã nói chuyện với một số đồng nghiệp của mình ngày hôm nay và cảm giác choáng ngợp là Elise sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho vị trí Chủ tịch Hội nghị GOP.”

Đề cập đến người có khả năng thay thế Liz Cheney là hạ nghị sĩ Elise Stefanik, bà là một người ủng hộ các chính sách quan trọng của cựu tổng thống Trump, cũng đã trực tiếp tham gia hỗ trợ cựu tổng thống trong một số cáo buộc về gian lận bầu cử.

Bản thân cựu tổng thống Donald Trump cũng đã lên tiếng ủng hộ bà Elise Stefanik thay thế Liz Cheney trên trang web của mình:

“Bà] Elise Stefanik là một lựa chọn vượt trội, và bà ấy có được sự chứng thực HOÀN TOÀN và ĐẦY ĐỦ của tôi cho vị trí Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa [Hạ viện]. [Bà] Elise là một người truyền tin nhiệt huyết và thông minh!”

Liz Cheney quả thực đang ở giữa cuộc chiến liên quan đến tương lai chính trị của mình. Bởi vì ngay cả lãnh đạo cấp cao thứ 2 của Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện là ông Steve Scalise cũng lên tiếng ủng hộ việc Hạ nghị sĩ Elise Stefanik sẽ thay thế Cheney.

Phát ngôn viên của ông Scalise là bà Lauren Fine cho biết trong một tuyên bố:

“Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cần phải tập trung duy nhất vào việc lấy lại Hạ viện vào năm 2022 và chống lại Chủ tịch [Nancy] Pelosi cùng Chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa cấp tiến của Tổng thống [Joe] Biden, và Elise Stefanik cam kết mạnh mẽ làm điều đó, đó là lý do tại sao Whip Scalise đã cam kết để hỗ trợ cô ấy cho vị trí Chủ tịch Hội nghị,”

Tất nhiên, không phải tất cả các thành viên GOP đều phản đối Liz Cheney, thượng nghị sĩ Susan Collins và thượng nghị sĩ Mitt Romney đã lên tiếng bảo vệ bà. Đáng tiếc là cả hai thành viên Đảng Cộng Hòa này đều nằm trong “danh sách đen” đã bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống Trump lần hai vào tháng 2/2021.

Hôm thứ ba 4/5, quý bà Hạ Viện Nancy Pelosi cũng đã khen ngợi Liz Cheney là “dũng cảm” và “yêu nước” khi đã “tấn công” Trump và những người ủng hộ ông.

Nhưng dường như bà Pelosi cũng không thực sự quan tâm đến Liz Cheney lắm vì bà đã gọi nhầm Liz Cheney thành Lynne, tên mẹ của nữ dân biểu và là vợ của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney. Hơn nữa, Pelosi cũng cho biết bà không muốn can dự vào công việc nội bộ của Đảng Cộng Hòa:

“Tôi thực sự khen ngợi Lynne Cheney vì lòng can đảm của cô ấy, vì lòng yêu nước của cô ấy,. Tôi cầu chúc cho cô ấy khỏe mạnh. Có lẽ thử thách này sẽ khiến cô ấy mạnh mẽ hơn.

Tôi không biết, đó là tùy thuộc vào cuộc họp kín của cô ấy. Tôi không hoan nghênh sự tham gia của họ vào cuộc họp kín của chúng tôi và tôi chắc chắn rằng họ không hoan nghênh sự tham gia của tôi vào cuộc họp của họ.”

Trên thực tế, về việc Cheney có bị gạt khỏi vai trò lãnh đạo GOP hay không, thì ý kiến của vị lãnh đạo GOP hàng đầu tại Hạ Viện là Kevin McCarthy có tính quyết định hơn cả.

Trước đây, trong một cuộc bỏ phiếu vào tháng 2, Cheney đã đánh bại một nỗ lực nhằm loại bỏ bà khỏi vị trí lãnh đạo tại Hạ Viện bằng một tỉ lệ bỏ phiếu thuyết phục 145-61. Khi đó, Kevin McCarthy đã đứng ra bảo vệ bà. Lãnh đạo hàng đầu của GOP tại Thượng viện Mitch McConnell cũng đứng ra bảo vệ bà.

Tuy nhiên, lần này lại là hoàn cảnh khác, Kevin McCarthy và Cheney mới mâu thuẫn với nhau trong một cuộc họp báo gây tranh cãi với các phóng viên. Hôm thứ ba 4/5, Mccarthy đã gửi một thông điệp “không hay” cho Cheney trên kênh Fox News rằng:

“Tất cả chúng tôi đều phải là một nếu muốn giành được đa số. Hãy nhớ rằng, đa số không phải là cho mà là đạt được, đó là thông điệp để tiến về phía trước”

Lãnh đạo GOP tại Thượng viện Mitch McConnell, người đã lên tiếng bênh vực Cheney trong lần bỏ phiếu chống lại bà vào tháng Hai, cũng từ chối làm như vậy lần này.

Vậy Liz Cheney đã làm đúng hay sai trong việc kiên trì quan điểm của mình? Trong việc phản đối cựu tổng thống Trump và kiên quyết rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã không bị đánh cắp?

Chúng ta hãy nhớ lại nhận định của Jenna Ellis, cô cho biết rằng Cheney chưa từng tham gia vào bất kỳ phiên điều trần nào về gian lận bầu cử, cũng như chưa từng liên hệ với nhóm pháp lý của cựu tổng thống Trump để tìm hiểu thông tin.

Vậy liệu có phải Liz Cheney chỉ là “nạn nhân” khi tiếp nhận thông tin một chiều từ các kênh truyền thông thiên tả? Chính điều này đã khiến bà đi ngược lại với ý chí của hàng triệu cử tri Mỹ và đa số các thành viên trong Đảng Cộng Hòa?

Chúng ta không biết rõ, nhưng một điều chắc chắn dành cho Liz Cheney, đó là một tương lai “không hay” đang chờ đợi bà ở phía trước.

Trang Politico phân tích, thống đốc bang New York đầy tai tiếng Cuomo và Cheney không có nhiều điểm chung, nhưng cả hai đều là những chính trị gia thế hệ thứ hai, những người mà sự nổi lên trong giới chính trị được thúc đẩy một phần lớn bởi mạng lưới của cha họ. Kết quả là, họ dường như đã học được ít hơn về những gì cần thiết để phát triển và duy trì liên minh chuyên nghiệp trong giới chính trị.

Theo đó, kể từ khi Cheney, con gái của Phó tổng thống Dick Cheney tham gia Quốc hội vào năm 2017, đã có những lời phàn nàn từ các đặc vụ, các nhà tài trợ và các phóng viên đồng nghiệp về hoạt động chính trị của Cheney, vốn được mô tả là khó khăn và dễ đứt gãy.

 

Biên Tập: Kiên Tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.